Friday, February 3, 2023
spot_img

McConnell bật đèn xanh thương lượng Dân chủ dự luật kiểm soát bạo lực súng đạn 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ 5 bật đèn xanh thương lượng lưỡng đảng về dự luật kiểm soát bạo lực súng ống, yêu cầu một trong những cố vấn của ông là Thượng nghị sĩ John Cornyn đàm phán với Dân chủ. 

McConnell hy vọng sẽ đạt được thoả thuận lưỡng đảng nhằm giải quyết các vụ thảm sát gần đây ở Buffalo, New York, và Uvade, Texas. Nhưng lãnh đạo Cộng hoà cảnh báo, thương lượng sẽ không chuyển hướng vào những đề nghị không liên quan trực tiếp đến vụ xả súng mới nhất, tước đi sinh mạng của 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên ở Texas. 

“Tôi đã gặp Thượng nghị sĩ Cornyn vào sáng hôm nay,” McConnell cho CNN hay. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện lưu ý, Thượng nghị sĩ Cornyn vào thứ Tư đã về lại tiểu bang quê nhà Texas, gặp gỡ các viên chức tiểu bang và thực thi công lực ở Uvalde. 

“Tôi khích lệ ông ấy nói chuyện với Thượng nghị sĩ Sinema, Thượng nghị sĩ Murphy và các Thượng nghị sĩ khác, những người quan tâm đến việc tìm cách đạt được kết quả liên quan trực tiếp đến vấn đề,” McConnell nói. “Và vì vậy, tôi hy vọng chúng ta có thể đưa ra giải pháp lưỡng đảng liên quan trực tiếp đến sự thật vụ thảm sát kinh khủng này.” 

McConnell nhấn mạnh, ông quan tâm đến việc đưa ra dự luật giải quyết trực tiếp những tình huống chung quanh vụ thảm sát trường tiểu học ở Texas, chứ không thúc đẩy nghị sự của Dân chủ. 

McConnell từ chối suy đoán Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) sẽ cho phép thương lượng trong bao lâu trước khi đưa các biện pháp kiểm soát súng ống ra sàn Thượng viện bỏ phiếu, nhưng bày tỏ hy vọng một dự luật lưỡng đảng có thể được thông qua. 

Dấu hiệu hợp tác của McConnell là một diễn biến quan trọng, vì nó có thể đem lại cho Dân chủ thêm 10 phiếu của Cộng hoà để có thể thông qua dự luật “red flag – báo động dấu hiệu nguy hiểm.” Một đề nghị khác được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) hậu thuẫn nhằm khích lệ các tiểu bang giữ súng khỏi tầm tay những người được xem có thể gây nguy hiểm cho bản thân hay người khác. 

Sự ủng hộ của McConnell dành cho thương lượng hạ tầng cơ sở lưỡng đảng vào năm ngoái đã dọn đường cho Thượng viện thông qua dự luật cấu trúc hạ tầng trị giá $1 nghìn tỉ Mỹ kim với 69 phiếu thuận.

Một toán 5 nhà lập pháp Dân chủ và 3 nhà lập pháp Cộng hoà vào chiều thứ 5  họp dưới tầng hầm Điện Capitol, bắt đầu vạch ra lộ trình thương lượng tập trung vào dự luật red flag và mở rộng kiểm tra lý lịch. Cuộc họp bao gồm Thượng nghị sĩ Murphy (Dân chủ – Connecticut); Sinema (Dân chủ – Arizona); Joe Manchin (Dân chủ –  West Virginia), Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (Dân chủ – New Mexico), Thượng nghị sĩ Graham, và Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania). Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng hoà – Louisiana) tham gia qua điện thoại.  

The meeting included Murphy, Sinema, Graham, Sen. Richard Blumenthal (D-Conn.), Sen. Joe Manchin (D-W.Va.), Sen. Martin Heinrich (D-N.M.) and Sen. Pat Toomey (R-Pa.).

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments