Monday, February 6, 2023
spot_img

McClatchy: FBI điều tra liệu tiền của Nga chảy vào NRA để giúp Trump

Washington (McClatchy) – Cơ quan FBI đang điều tra liệu một nhân vật lãnh đạo ngân hàng trung ương của Nga vốn thân cận với Điện Cẩm Linh có đưa tiền bất hợp pháp cho Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) nhằm giúp ông Donald Trump thắng cử hay không, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc tiết lộ cho tờ McClatchy.

Các nhà điều tra chống phản gián của FBI tập trung vào các hoạt động của ông Alexander Torshin – Phó Chủ tịch ngân hàng Bank of Russia, người nổi tiếng có mối quan hệ gần gũi với cả Tổng thống Vladimir Putin lẫn NRA, các nguồn tin cho hay.

Luật Mỹ không cho phép sử dụng nguồn tiền từ ngoại quốc để ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử liên bang. Hiện chưa rõ cuộc điều tra ông Torshin đã diễn ra bao lâu, nhưng tin tức được loan khi cuộc điều tra của ông Robert Mueller về chuyện Nga xen vào bầu cử Mỹ, liệu Điện Cẩm Linh có thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump hay không đang “nóng” lên.

Tất cả các nguồn tin trên đều ẩn danh vì cuộc điều tra của ông Robert Mueller bí mật và hầu hết các thông tin liên quan đều thuộc dạng mật.

TT Trump có buổi nói chuyện với hiệp hội NRA. Photo Credit: AP

Phát ngôn nhân của văn phòng ông Mưeller đã từ chối không bình luận gì về tin nói trên.

Thông tin về cuộc điều tra ông Torshin cho thấy dấu hiệu chiều hướng mới trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của FBI. McClatchy một năm trước đã tường trình về một cuộc điều tra Nga được nhiều cơ quan thực thi công lực và chống phản gián của Hoa Kỳ cùng phối hợp thực hiện, thậm chí ngay cả trước khi vận động tranh cử Tổng thống 2016 bắt đầu. Ban đầu, cuộc điều tra tập trung vào việc liệu Điện Cẩm Linh có kín đáo hỗ trợ tài chánh cho ông Trump hay không.

Chưa rõ FBI có chứng cớ tiền chảy từ ông Torshin vào NRA hay NRA có tham gia vào việc chuyển tiền.

Hiệp hội NRA đã chi xài một món tiền kỷ lục là 55 triệu đô la cho chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, trong số này có 30 triệu là nhằm ủng hộ ban vận động của TT Trump. Con số này cao gấp 3 lần số tiền mà NRA từng giúp ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney trong cuộc bầu cử Tổng Thống vào năm 2012. Hầu hết số tiền này không bị buộc phải tiết lộ người tài trợ.

Cựu Thượng nghị sĩ Nga Alexander Torshin là một nhân vật lãnh đạo trong đảng của ông Putin, ông ta từng bị nhà chức trách Tây Ban Nha cáo buộc rửa tiền, theo Bloomberg News tiết lộ đầu tiên vào năm 2016. Trong tường trình nội bộ dài 500 trang, các nhà điều tra Tây Ban Nha đã cáo buộc ông Torshin đã lợi dụng vị trí trong chính phủ để hỗ trợ tội phạm rửa tiền qua các ngân hàng và tài sản ở Tây Ban Nha.

Một bản tóm tắt tường trình bí mật mà tờ McClatchy có được cho thấy Torshin liên can đến rửa tiền của Nga và gọi ông ta là một Bố già trong một tổ chức tội phạm Nga có tên Taganskaya.

Các nhà điều tra trong ba uỷ ban của Quốc hội hiện đang điều tra Nga xen vào bầu cử 2016 cũng quan tâm đến ông Torshin – một thành viên suốt đời của NRA, từng vài lần tham dự hội nghị thường niên của Hiệp hội này.

Đào Nguyên (Theo McClatchy)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments