Friday, December 9, 2022
spot_img

McCarthy yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược các quy tắc bỏ phiếu ủy quyền của Hạ viện

Nhà lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy (R-Calif.) Hôm thứ Năm đã chuyển đơn kiện của Đảng Cộng hòa chống lại bỏ phiếu ủy quyền trong đại dịch COVID-19 trước Tòa án Tối cao, sau khi một tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ vụ kiện vào mùa hè này.

Đơn thỉnh cầu trước tòa án tối cáo  được đưa ra sau khi hàng chục nhà lập pháp Cộng hòa Hạ viện – những người gần như đồng nhất phản đối biện pháp bỏ phiếu từ xa (bỏ phiếu ủy quyền) khi nó được thông qua lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2020 

Nhưng McCarthy vẫn tiếp tục tranh luận rằng các thành viên Hạ viện chỉ nên tập hợp mặt đối mặt và việc bỏ phiếu theo ủy quyền là vi hiến.

McCarthy cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù Hiến pháp cho phép Quốc hội viết các quy tắc của riêng mình, nhưng những quy tắc đó không thể vi phạm Hiến pháp”.

“Để khôi phục Hạ viện về vai trò lập pháp thích hợ, Tòa án Tối cao phải bãi bỏ việc bỏ phiếu ủy quyền”

Trươc đó, một hội đồng gồm ba thẩm phán từ Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia đã đưa ra quyết định nhất trí vào ngày 21 tháng 7 rằng vụ kiện bỏ phiếu theo ủy quyền của GOP thiếu thẩm quyền vì tòa án không có thẩm quyền can thiệp vào các quyết định về các quy tắc của Hạ viện.

Phán quyết đó đã giữ nguyên quyết định vào tháng 8 năm ngoái từ một thẩm phán tòa án quận DC bác bỏ vụ kiện của GOP chống lại bỏ phiếu ủy quyền.

Đơn kiện của McCarthy trước Tòa án Tối cao lập luận rằng bỏ phiếu ủy quyền “gây ảnh hưởng đối với văn bản và truyền thống của Hiến pháp” và “tạo ra một sự ủy quyền bất hợp pháp cho quyền lập pháp không thể ủy quyền của một thành viên vắng mặt”.

Không rõ liệu Tòa án Tối cao có đồng ý tiếp nhận vụ việc hay không. Bốn thẩm phán sẽ phải bỏ phiếu ủng hộ việc chấp thuận đơn kiện của McCarthy để nó được tiến hành.

Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thống nhất chống lại việc thiết lập bỏ phiếu ủy quyền vào năm ngoái để các thành viên vẫn có thể bỏ phiếu nếu họ bị bệnh COVID-19, phải cách ly hoặc không thể đến Washington vì đại dịch.

Một nhà lập pháp Cộng hòa, hiện là cựu Dân biểu Francis Rooney (Fla.), Cho biết vào thời điểm đó rằng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ bỏ phiếu ủy quyền nếu ông có mặt thực tế ở Điện Capitol vào ngày hôm đó.

Vào tháng 1, vài ngày sau cuộc tấn công bạo lực vào ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, McCarthy nói với các nhà lập pháp Cộng hòa rằng họ có thể sử dụng bỏ phiếu ủy quyền nếu họ lo ngại về an ninh.

Kể từ đó, bỏ phiếu ủy quyền đã trở thành một công cụ thuận tiện cho các nhà lập pháp khi cả hai bên sắp xếp lịch trình dày đặc.

McCarthy chỉ trích hai đảng viên Dân chủ Florida, Dân biểu. Charlie Crist và Darren Soto, năm ngoái vì đã bỏ phiếu theo ủy quyền trong khi họ đang tham dự một vụ phóng SpaceX ở tiểu bang của họ. 

Tuy nhiên, vào tháng Hai, hơn một chục đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu theo ủy quyền trong khi họ tham dự Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ ở Orlando, Fla. 

Tổng cộng 36 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã sử dụng bỏ phiếu ủy quyền vào ngày gần đây nhất 

Nhóm đảng Cộng hòa bỏ phiếu theo ủy quyền vào ngày 24 tháng 8 thậm chí còn bao gồm các thành viên trong nhóm lãnh đạo riêng của McCarthy: Chủ tịch Hội nghị GOP Elise Stefanik (NY) và Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia Tom Emmer (Tối thiểu). 

 Nancy Pelosi (D-Calif.) Đã thông báo vào tháng trước rằng bỏ phiếu ủy quyền sẽ tiếp tục đến ít nhất là ngày 1 tháng 10.

Việc sử dụng bỏ phiếu ủy quyền cũng đã mang lại lợi thế cho  Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ có thể đảm bảo rằng họ có số phiếu bầu tối đa, trong khi trước đây sự vắng mặt trong một cuộc bỏ phiếu đặc biệt chặt chẽ có thể đe dọa cơ hội của dự luật.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã để ngỏ khả năng đưa việc bỏ phiếu ủy quyền trở thành một lựa chọn vĩnh viễn, chẳng hạn như khi các thành viên bị ốm hoặc nghỉ dưỡng sức. Các cơ quan lập pháp khác trên thế giới từ lâu đã cho phép thực hiện tương tự, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. 

“Tôi nghĩ sẽ có cuộc thảo luận về việc liệu chúng ta có thể bỏ phiếu từ xa trong các trường hợp khác sau COVID-19 hay không,” Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer(D-Md.) Cho biết vào tháng Ba.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments