Sunday, January 29, 2023
spot_img

McCarthy vẫn thất bại sau khi nhượng bộ và dành thêm phiếu từ cực hữu chống đối 

(New York Times) – Dân biểu Kevin McCarthy vào thứ Sáu đạt được tiến bộ đáng kể, giành được một loạt phiếu từ những nhà lập pháp cánh hữu chống đối ông  ngày bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện vừa qua, tạo đà trong vòng bỏ phiếu lần thứ 12 và 13, nhưng vẫn chưa đủ phiếu để cầm chắc cây búa lãnh đạo trong  tay. 
Sau vòng 13, Hạ viện bỏ phiếu tạm nghỉ cho đến 10h tối thứ Sáu. 
 Với 15 nhà lập pháp Cộng hoà chống đối trước đây đổi lá phiếu của mình sau một loạt nhượng bộ từ McCarthy, kết quả hiện nay là những gì Dân biểu cần phải có để cho thấy đủ sức mạnh tiếp tục cuộc chơi. 
Cuộc chiến Chủ tịch Hạ viện bước sang ngày thứ tư đầy nhục nhã, với McCarthy liên tục thất bại hơn chục lần bỏ phiếu, đào sâu thêm nữa sự chia rẽ trong nội bộ Cộng hoà, và là dấu hiệu báo trước việc quản trị với thế đa số mỏng manh sẽ khó khăn như thế nào trước phe cực hữu nổi loạn muốn thắt chặt chi tiêu và làm gián đoạn hoạt động ở Washington. 
Những người ủng hộ McCarthy dự báo sẽ có thêm ít nhất 1 trong 2 nhà lập pháp Cộng hoà vắng mặt vào thứ Sáu, Dân biểu Ken Buck (Colorado) có thể quay trở lại Washington đúng giờ tham gia vòng bỏ phiếu mới vào 10h tối. 
McCarthy tỏ ra hết sức tự tin mình sẽ đủ phiếu trở thành Chủ tịch Hạ viện vào tối nay. “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu để hoàn tất việc này lần cuối,” McCarthy nói trước truyền thông. “Bố tôi luôn bảo tôi rằng, bắt đầu thế nào không quan trọng, quan trọng là kết thúc như thế nào.” 
Sau khi bị khuất phục trước những yêu cầu của phe chống đối, McCarthy dành được sự ủng hộ từ Dân biểu Dan Bishop (North Carolina), Josh Brecheen (Oklahoma), Michael Cloud (Texas), Andrew Clyde (Georgia), Byron Donalds (Florida),  Anna Paulina Luna (Florida), Paul Gosar (Arizona), Andy Harris (Maryland), Mary Miller (Illinois), Ralph Norman (South Carolina), Andy Ogles (Tennessee), Scott Perry (Pennsylvania), Chip Roy (Texas),  Keith Self (Texas) và Victoria Spartz (Indiana). Mỗi một nhà lập pháp đổi phiếu sang cho McCarthy đều nhận được tràn pháo tay từ những người ủng hộ Lãnh đạo Cộng hoà. 
McCarthy và đồng minh hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp cô lập những người vẫn tiếp tục chống đối, và cuối cùng gây áp lực đủ để buộc họ bỏ phiếu cho ông ta, nhưng nửa tá Dân biểu Cộng hoà vẫn tiếp tục giữ nguyên phiếu chống trong vòng bỏ phiếu thứ 13. 
Những nhượng bộ McCarthy đồng ý với toán cực hữu gồm, cho phép bất cứ thành viên nào cũng có thể buộc một cuộc bỏ phiếu truất phế Chủ tịch Hạ viện trên sàn Hạ viện (Theo quy định hiện nay dưới sự lãnh đạo của bà Nancy Pelosi, chỉ có thành viên lãnh đạo Hạ viện mới có thể buộc một cuộc bỏ phiếu như vậy). Quy định này  sẽ hệ thống hóa mối đe dọa thường trực mà ông ta có thể bị loại bỏ ngay lập tức nếu vượt qua các nhà lập pháp cực hữu. 
McCarthy cam kết cho phe cực hữu chọn thành viên Cộng hoà thứ 3 trong Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vốn kiểm soát những dự luật nào sẽ được đưa ra sàn, và dưới hình thức nào. Ông ta cũng đồng ý tổ chức tranh luận thoải mái về dự luật chi tiêu, cho phép bất cứ nhà lập pháp nào cũng có thể buộc một cuộc bỏ phiếu về thay đổi, kể cả những thay đổi với mục đích nhấn chìm dự luật. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

1 COMMENT

  1. .. là con tin cüã dám thô phï 20 taliban…nó tü câm búa chü “tįt” gõ váo dâù chï vì háo danh..
    …01/06 chinh nó lên án gíao chü phát xít trump…môț tháng sau cüng chính thang này ..trìêù côńg vê florida líêm bô cho gíao chü phát xít..
    ..môț tên nhô di líêm ląi mà không bíêť nhųc…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments