Saturday, November 26, 2022
spot_img

McCarthy từ chối trả lời liệu có hậu thuẫn Trump vào năm 2024 hay không

CALI TODAY NEWS – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy – nhà lập pháp có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ mới – vào thứ Tư từ chối cho biết liệu ông ta có hậu thuẫn cựu Tổng thống Donald Trump năm 2024 hay không. 

“Quý vị điên khùng,” McCarthy trả lời  truyền thông khi được hỏi về hậu thuẫn chiến dịch tranh cử của ông Trump. 

Cựu Tổng thống vào tối thứ Ba chính thức thông báo tranh cử tổng thống lần thứ 3 vào năm 2024, bất chấp Cộng hoà đạt kết quả bầu cử giữa kỳ kém xa mong đợi, và nhiều ứng cử viên ông ta hậu thuẫn tại những tiểu bang trọng yếu thất cử. “Tôi nghĩ ông ấy có bài phát biểu hay,” McCarthy nói về bài diễn văn thông báo tranh cử của ông Trump. 

Một số đồng minh trung thành nhất của Trump tại Capitol Hill cổ võ quyết định tái tranh cử, nhưng nhiều nhà lập Cộng hoà một tuyên bố sẽ không ủng hộ ông ta, hai là né tránh câu hỏi, như McCarthy. 

Nhưng không nghi ngờ gì, nhiệt thành dành cho Donald Trump đang phai mờ dần, với nhiều lời đổ lỗi cựu Tổng thống  đã gây ra tình trạng yếu kém trong bầu cử giữa kỳ, cũng như thất bại của chính ông ta trong bầu cử 2020. Nhiều nhà đóng góp cho Cộng hoà bắt đầu giữ khoảng cách với Trump. 

McCarthy vào thứ Ba đánh bại thách thức từ nhà lập pháp cực hữu Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona) với kết quả 188-31, giành được đề cử của Cộng hoà vào ghế Chủ tịch Hạ viện. Và Cộng hoà vào  tối thứ Tư chính thức nắm trong tay quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên vẫn còn những hoài nghi về khả năng  bảo đảm vị trí này trên sàn Hạ viện vào tháng 1. Để trở thành Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1, McCarthy sẽ phải cần ít nhất 218 phiếu nếu toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện  tuyên thệ và bỏ phiếu. 

Một đoạn băng  bị rò rỉ cho thấy McCarthy đã ủng hộ ý kiến Trump từ chức sau vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, sau đó hai bên đã làm hoà, và McCarthy là chỗ dựa đáng tin cậy của cựu Tổng thống kể từ khi ông rời Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments