Tuesday, February 7, 2023
spot_img

McCarthy thất bại vòng bỏ phiếu thứ 6 – Cộng hoà tính nước “nuclear option”

(CaliToday) – Cộng hoà Hạ viện lại một lần nữa thất bại sau 3 vòng bỏ phiếu vào thứ Tư vẫn không thể bầu lãnh đạo Kevin McCarthy làm Chủ tịch, hay đưa ra chiến lược mới để chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị đã làm lu mờ sự khởi đầu thế đa số.

Trong vòng bỏ phiếu thứ tư, thứ năm và thứ sáu, Cộng hòa tìm cách bầu McCarthy vào vị trí cao nhất khi Hạ viện ngày càng chìm sâu vào tình trạng lộn xộn. Nhưng các kết quả vẫn gần giống nhau, 20 nhà lập pháp bảo thủ vẫn từ chối ủng hộ ông ta, và đẩy McCarthy xa hỏi con số 218 phiếu cần thiết để giành chiến thắng CHủ tịch Hạ viện.

Trên thực tế, McCarthy chứng kiến số phiếu ủng hộ mình giảm xuống 201, vì một nhà lập pháp Cộng hoà chuyển sang phiếu trắng.

Thấy rõ không có cách nào nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị, Cộng hoà vào cuối giờ chiều thứ Tư đột ngột bỏ phiếu nghỉ giải lao cho đến 8h tối, để có thời gian tìm giải pháp chấm dứt hỗn loạn cho chính họ tạo ra.

Khi nỗ lực McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện tiếp tục thất bại vào thứ Tư, một số đồng minh của ông ta đưa ra ý tưởng hạ ngưỡng phiếu cần thiết xuống để đắc cử.

Theo quy định hiện nay tại Hạ viện, một ứng cử viên cần phiếu của đa số tất cả thành viên để có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện. Với 433 nhà lập pháp bỏ phiếu cho đến nay, và 1 người bỏ phiếu trắng không ảnh hưởng gì đến tổng số. Điều này có nghĩa, McCarthy liên tục xa ngoài tầm 217 phiếu cần thiết hiện nay để thắng đa số.

Tuy nhiên, quy định có thể được thay đổi: Với đa số phiếu, Hạ viện có thể quyết định cho phép Chủ tịch được bầu với số đông, hay bất cứ ai có nhiều phiếu hơn, khi không ai đạt đa số. Thủ tục này được gọi là “lựa chọn hạt nhân – nuclear option,” và đã từng xảy ra trước đây, nhưng rất hiếm khi.

“Lựa chọn hạt nhân” sẽ buộc những lá phiếu chống McCarthy phải đưa ra lựa chọn khắc nghiệt: bỏ phiếu cho ông ta hay đứng nhìn lãnh đạo Dân chủ Hakeem Jeffries đắc cử Chủ tịch Hạ viện. Jeffries nhận được 212 phiếu mỗi một vòng bỏ phiếu từ đầu đến nay, trong khi McCarthy chi có 203 phiếu.

Nhưng liệu 20 nhà lập pháp Cộng hoà nổi loạn sẽ tiếp tục bỏ phiếu chống McCarthy mặc dù việc này sẽ dẫn đến kết quả Dân chủ nắm ghế Chủ tịch Hạ viện hay không? Những người ủng hộ lựa chọn hạt nhân cho rằng, thay đổi sẽ buộc họ bỏ phiếu cho McCarthy, hay phải hứng chịu búa rìu chỉ trích vì nhường quyền kiểm soát Hạ viện cho Dân chủ.

Theo 2 đồng minh của McCarthy tại Hạ viện, ý tưởng này được đem ra bàn luận trong Cộng hoà. Họ tin rằng Dân chủ sẽ ủng hộ thay đổi quy định. Tuy nhiên, một tiếng nói Cộng hoà rất có trọng lượng lại phản đối. “Tôi biết đây là ý kiến được đưa ra gần đây,” Lãnh tụ Đa số Hạ viện tương lai Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) nói. “Tôi sẽ phản đối.”

“Tôi biết Hakeem muốn, nhưng tôi thì không,” nhà lập pháp nói thêm.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT