Saturday, November 26, 2022
spot_img

McCarthy thắng đề cử Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà nhưng vẫn còn chông gai


CALI TODAY NEWS – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ Ba thắng đề cử của Cộng hoà vào ghế Chủ tịch Hạ viện, nhưng vẫn còn những hoài nghi về khả năng bảo đảm vị trí này trên sàn Hạ viện vào tháng 1.
McCarthy (Cộng hoà – California) đánh bại thách thức từ Dân biểu Andy Biggs của Arizona với kết quả 188-31. Hầu hết hậu thuẫn của Biggs từ những thành viên cứng rắn trong nhóm Bảo thủ và Tự do của Hạ viện. Biggs trước đây từng là Chủ tịch nhóm này từ năm 2019 đến 2022.
Trong khi đó, McCarthy lại có thể thu hút sự hậu thuẫn từ phần lớn hơn của Cộng hoà Hạ viện, gồm những thành phần bảo thủ cực hữu như Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Georgia) hay ôn hoà như Dân biểu Brian FitzPatrick của Pennsylvania. Nhưng số người phản đối ông ta có thể gây rắc rối.

“Mất 31 phiếu có nghĩa ông ta đang trong nguy hiểm nghiêm trọng có thể không đủ phiếu vào tháng 1, mà như vậy ông ta cần phải rút lui vào hôm đó hay có thể quyết định trước đó,” một phụ tá cao cấp cho lãnh đạo Cộng hoà nói. “Vào lúc này, người khác sẽ tấn công bất ngờ.”

Để trở thành Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1, McCarthy sẽ phải cần ít nhất 218 phiếu nếu toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện tuyên thệ và bỏ phiếu.

Hiện tại, thế đa số của Cộng hoà có thể ở đâu đó giữa 218 – số tối thiểu cần thiết giành quyền kiểm soát Hạ viện – và 228 ghế. Để có được 228 ghế, Cộng hoà phải càn quét chiến thắng tất cả các cuộc đua còn lại, kể cả những tranh cử Dân chủ đang thắng thế, nhưng như vậy vẫn còn xa với 60 ghế mà McCarthy dự báo có thể dưới làn sóng đỏ Cộng hoà chưa từng có.

Vào chiều thứ Ba, Cộng hoà cũng bỏ phiếu những ghế lãnh đạo khác. Đương kim Phó lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Louisiana) được tái đắc cử vào ghế Lãnh đạo Đa số Hạ viện trong nhiệm kỳ Quốc hội sắp tới. Dân biểu Minnesota Tom Emmer được bầu thay thế Scalise. Elise Stefanik tái đắc cử Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà sau thách thức từ Dân biểu Byron Donalds (Florida)

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments