Sunday, February 25, 2024

McCarthy nói rằng ông sẽ điều trần trước ủy ban điều tra 6/1

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Năm rằng ông sẵn sàng điều trần trước một ủy ban độc lập điều tra vụ nổi dậy ngày 6 tháng 1 về cuộc nói chuyện của ông với Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ khi cuộc tấn công vào Điện Capitol diễn ra.

 Hạ viện vào đầu giờ tối thứ Tư bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập Uỷ ban lưỡng đảng độc lập điều tra vụ tấn công Điện Capital ngày 6 tháng 1 với kết quả 252 – 175. 

35 nhà lập pháp Cộng hoà tham gia cùng Dân chủ ủng hộ dự luật cho thấy sự rạn nứt lớn trong nội bộ Cộng hoà tại Hạ viện. Dự luật hiện đang được chuyển lên Thượng viện, nơi số phận của ủy ban này không có gì chắc chắn vì sự phản đối của Cộng hoà đang ngày một lớn, sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố không ủng hộ dự luật. Dự luật cần ít nhất 10 lá phiếu Cộng hoà ở Thượng viện cùng với 50 phiếu Dân chủ để có thể được thông qua. 

Uỷ ban do Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) và Phó Chủ tịch John Katko (Cộng hoà – New York) bao gồm 10 thành viên, với phân nửa sẽ do Lãnh đạo Dân chủ bổ nhiệm, kể cả Chủ tịch, và phần nửa do Cộng hoà chỉ định, kể cả Phó Chủ tịch. Uỷ ban có thẩm quyền tống trát đòi nếu cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đồng tình. Uỷ ban có thời hạn cho đến cuối năm hoàn tất cuộc điều tra và báo cáo kết luận. 

McCarthy có khả năng sẽ điều trần trước một ủy ban điều tra vì ông đã có một cuộc điện thoại với cựu tổng thống khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol. Cuộc trò chuyện của họ có thể làm sáng tỏ hơn về trạng thái tâm trí của Trump trong bối cảnh cuộc tấn công và tiết lộ thêm thông tin về phản ứng của Tòa Bạch Ốc

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img