Saturday, December 3, 2022
spot_img

McCarthy nghĩ Trump phạm tội, không muốn dính đến ân xá cựu TT 

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đang để mắt đến một câu từ  Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nói với các lãnh đạo Cộng hoà khác trong cuộc điện đàm bị tiết lộ ra bên ngoài, trong đó ông ta bày tỏ lo ngại về việc cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách được ân xá. 

Đoạn băng được tờ New York Times công bố không chỉ cho thấy khẳng định của McCarthy rằng, ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, mà còn chỉ ra Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện lo ngại một số hành động của cựu Tổng thống dẫn đến ngày 6 tháng 1 có thể phạm tội. 

“Hiện tôi đang có một lo lắng cá nhân. Tôi không muốn dính dáng đến bất cứ trao đổi nào về việc ông Pence ân xá,” McCarthy nói trong cuộc điện thoại vào ngày 10 tháng 1 năm 2021, bàn về việc Trump nên từ chức sau vụ bạo động. 

Các chuyên viên điều tra trong uỷ ban có thể muốn  tập trung vào tuyên bố này, vì đoạn băng cho thấy cấp lãnh đạo cao nhất của Cộng hoà có thể lo ngại về tính hợp pháp của những hành động của cựu Tổng thống trong thời gian dẫn đến bạo động ngày 6 tháng 1. 

“Anh không muốn là người trung gian trong cuộc trao đổi về việc Trump được Pence ân xá, vì McCarthy lo ngại rằng, ai đó sẽ tố cáo ông ta  cản trở công lý,” Jeff Robbins – cựu Biện lý Hoa Kỳ,  người hiện là cố vấn trưởng pháp lý cho Tiểu uỷ ban thường trực về điều tra của Thượng viện – cho hay. “Không cần thiết phải có lo ngại cá nhân về việc dính dáng tới một trao đổi ân xá, trừ phi có đề nghị nên bàn về ân xá. Và không cần thiết phải có một trao đổi về ân xá, trừ phi những người trong vòng thân cận của McCarthy bàn bạc nghiêm túc về khả năng Trump phạm tội.” 

“Và không có nhu cầu ân xá nếu tất cả những gì anh đã làm trái đạo đức, vô kỷ luật hay xấu xa, nhưng nhu cầu ân xá tồn tại khi có hành động phạm tội.” 

Theo ông Robbins, bản thân trao đổi trên cho thấy những câu hỏi như vậy là một chủ đề được  McCarthy và các lãnh đạo Cộng hoà khác trao đổi  trong thời gian giữa ngày 6 đến 10 tháng 1 năm 2021. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện yêu cầu McCarthy tình nguyện ra điều trần trước các nhà điều tra Quốc hội, nhưng ông từ chối. 

Trong số những điều mà Uỷ ban 6/1 nêu ra cho Lãnh tụ Thiểu số là mong muốn được nói về những trao đổi của ông ta với cựu Tổng thống trong thời gian và sau vụ tấn công, cũng như trước khi những tường trình về việc McCarthy tuyên bố ông Trump thừa nhận chịu trách nhiệm phần nào vụ tấn công Điện Capitol. Đây là phần thu hút sự chú ý sau khi đoạn băng được công bố. 

“Tôi nghĩ, điều rất quan trọng là Kevin McCarthy có bằng chứng cựu tổng thống thừa nhận chịu một số trách nhiệm về vụ tấn công Điện Capitol. Đây là sự thừa nhận tội lỗi từ cựu Tổng thống,” Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) bày tỏ trên CBS News.

“Các tường trình về những gì Tổng thống đã nói, rằng ông ta hiểu mình phải chịu trách nhiệm, đó là ý thức về tội lỗi của mình. Và đây  là một yếu tố quan trọng kết hợp tất cả các sự kiện liên quan đến ngày 6 tháng 1 lại với nhau, ” Dân biểu  Zoe Lofgren (Dân chủ – California) trong Uỷ ban cho CBC News hay. 

Những hành động phạm tội của ông Trump được Uỷ ban quan tâm lâu nay, và có thể thấy rõ  trong lập luận được các nhà lập pháp nêu ra trong vụ kiện dân sự luật sư John Eastman. Uỷ ban cho rằng, luật sư của cựu Tổng thống không thể tuyên bố đặc quyền luật sư – thân chủ nhằm che dấu tài liệu vì sự bảo vệ này sẽ không có hiệu lực nếu có tư vấn pháp lý phạm tội hơn nữa. Toà tỏ ra đồng tình với lập luận này, và yêu cầu Eastman phải giao nộp tài liệu. 

Tuy nhiên, Robbins cho rằng, bàn luận về ân xá có thể sáng tỏ hơn về tội lỗi. “Nói rằng, ông ta chấp nhận một số trách nhiệm quá mơ hồ, nó có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau,” Robbins nói. “Kết luận rằng, cựu Tổng thống có thể thực sự đã phạm tội hình sự liên bang làm cho ông ta lo ngại dính líu đến cuộc trao đổi về ân xá. Làm cho nhân dân Mỹ thất vọng không cần phải ân xá. Chỉ có tội ác mới cần ân xá.” 

Nhưng theo Michael Stern – cựu luật sư đặc biệt cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện, bàn bạc về ân xá có thể không có nhiều ý nghĩa với  Trump vì ông ta trước ngày 6 tháng 1 thường xuyên khẳng định mình có thể tự ân xá cho bản thân, và sử dụng thẩm quyền này rất nhiều lần khi còn đương chức. 

Trong khi McCarthy có thể muốn tránh xa bất cứ trao đổi nào liên quan đến có qua có lại, bản thân bàn luận không chỉ ra tội liên quan đến ngày 6 tháng 1, Stern nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments