Sunday, January 29, 2023
spot_img

McCarthy hậu thuẫn George Santos từ chối từ chức bất chấp bị Cộng hoà quay lưng lại

(Cali Today Tổng Hợp) — Hàng chục viên chức Cộng hoà ở tiểu bang New York, kể cả 4 nhà lập pháp liên bang mới đắc cử vừa qua, vào thứ Tư hối thúc Dân biểu George Santos từ chức sau những bê bối tranh cử bằng dối trá, cho thấy rạn nứt sự ủng hộ địa phương dành cho nhà lập pháp non trẻ này, cũng như sự chia rẽ sâu sắc với lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện, những người tuyên bố sẽ không buộc ông ta rời Quốc hội.

Ngay cả khi đồng minh cũ của Santos ở New York nhấn mạnh, sự dối trá của ông ta đã vi phạm đáng kể niềm tin công chúng, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ không chỉ chống lại kêu gọi Santos từ chức mà còn dự tính đưa ông ta vào một uỷ ban lập pháp. “Cử tri bỏ phiếu chọn ông ấy,” McCarthy nói trước truyền thông. Và Santos “phải trả lời cho cử tri, và cử tri có thể đưa ra quyết định khác trong 2 năm sau,” McCarthy nói thêm.

Đại diện khu vực bầu cử 3 của New York – khu vực bầu cử thay đổi ở Queens và Long Island, Santos mạnh mẽ chống lại những lời kêu gọi từ chức. Ông ta tuyên bố trên Twitter vẫn tiếp tục cam kết phục vụ cử tri khu vực của mình.

Nhưng tại một cuộc họp báo, Dân biểu Anthony D’Esposito từ khu vực bầu cử sát bên khu vực bầu cử của Santos lên án Dân biểu dính bê bối đánh mất niềm tin sâu sắc của cử tri ở Long Island đến mức ông “không có khả năng” phục vụ đầy đủ trong Hạ viện.

Ông D’Esposito, người đã tham gia sự kiện qua video từ văn phòng của ông ở Washington, nói thêm trong một tuyên bố rằng ông sẽ không liên kết với ông Santos và sẽ khuyến khích “các đại diện khác trong Hạ viện tham gia cùng tôi để từ chối ông ấy.”D’Esposito tuyên bố, ông sẽ không liên quan hay dính líu gì tới Santos, và sẽ kêu gọi “các nhà lập pháp khác ở Hạ viện cùng phản đối ông ta.

Vài tiếng đồng hồ sau, 3 Dân biểu Cộng hòa nhiệm kỳ đầu đồng loạt kêu gọi Santos từ chức, gồm Nick LaLota đại diện một số phần ở Long Island; Nick Langworthy – Chủ tịch Cộng hoà New York có khu bầu cử bao trùm khu vực xa xôi của tiểu bang, và Brandon Williams đại diện khu vực bầu cử gần Syracuse.

Một số nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện có gốc gác từ quân đội vào thứ Ba rằng Santos đặt ra “mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia,” và kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không cho phép Santos xem những thông tin nhạy cảm khi làm việc tại Quốc hội.

“Santos hết lần này đến lần khác cho thấy rằng người dân Mỹ không thể tin tưởng ông ấy, và những cử tri từng đặt niềm tin vào ông ấy đã bị lừa dối,” Dân biểu Pat Ryan (Dân chủ – New York), Seth Moulton (Dân chủ -Massachusett), Chrissy Houlahan (Dân chủ – Pennsylvania), và Jeff Jackson (Dân chủ – North Carolina) ghi trong thư gửi McCarthy. “Chúng tôi không thể đặt quốc gia vào tình thế rủi ro bằng cách cho phép ông Santos quyền xem thông tin mật hoặc bổ nhiệm vào bất cứ Ủy ban Quốc hội nào có thể yêu cầu những thông tin này.”

Hương Giang (Theo New York Times)

3 COMMENTS

  1. …tên khôń kíêp mc fifhteen dã dăț quyen löį cá nhân và chü nghïã phát xít trumpism lën trên hêť…chüá châp môț thăng ranh con dôí trá ngay tü phút dâù…
    ……sü tôì baį vê măț dąo düć cüã băng dãng 20 taliban së kéo HK xúông vüç thăm..

  2. ..ai còn tin và chö döį gì thăng ..nhô di…líêm ląi….này….ngòai lü maga vįt què xü bôn sa …
    …01/06 nó düńg truöć quoc hôį kêť án gíao chü phát xít trump…hai tùân sau cüng chính nó lêť vê hang dông mar a lago dê.. büng bô..líêm bô… cho gíáo chü..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments