Friday, December 2, 2022
spot_img

McCarthy gặp Trump khi hạn chót bổ nhiệm uỷ ban điều tra bạo động Capitol cận kề

(NY Daily News) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ 5 đã sang New Jersey, gặp gỡ cựu Tổng thống Donald Trump tại câu lạc bộ đánh golf của ông ta ở Bedminster. Cuộc gặp diễn ra khi nhà lập pháp Cộng hoà đang cân nhắc bổ nhiệm thành viên đảng mình vào uỷ ban đặc biệt điều tra vụ bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol. Sau cuộc họp, McCarthy cho hay, ông và cựu Tổng thống đã có “cuộc trao đổi hiệu quả về hồ sơ gây quỹ của Cộng hoà Hạ viện, bầu cử đặc biệt vào Quốc hội sắp tới, và công việc gần đây nhất được thực hiện nhắm vào những Dân chủ yếu thế.”

“Khi bầu cử giữa kỳ đang đến gần, tôi mong sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng thành công của chúng ta trong năm 2020, khi Cộng hoà Hạ viện lật được 15 ghế, không mất ghế đương nhiệm nào, và bầu nhiều phụ nữ nhất trong lịch sử đảng,” McCarthy nói. “Tôi đánh giá cao cam kết của Tổng thống trong việc hỗ trợ Cộng hoà đánh bại Dân chủ và giành lại Hạ viện vào năm 2022. Cuộc gặp gỡ diễn ra một ngày sau khi Uỷ ban đặc biệt điều tra vụ bạo động thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên vào ngày 27 tháng 7, đặt ra hạn chót cho McCarthy chọn thành viên đại diện Cộng hoà vào uỷ ban. Các nguồn tin cho biết, McCarthy dự tính thông báo chọn lựa của mình trước phiên điều trần đầu tiên. 

Chuyến đi của McCarthy đến Bedminster diễn ra sau một loạt những tiết lộ trong tuần này chung quanh những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ ông Trump, trong đó cho thấy cựu Tổng thống có những hành vi khiêu khích và hung hăng trong việc từ chối thừa nhận  thất cử 2020. Gặp ông Trump xong, McCarthy nhanh chóng quay trở lại Hoa Thịnh Đốn tham dự buổi tiệc tối tiếp đón Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện có thể bổ nhiệm 5 thành viên Cộng hoà vào Uỷ ban điều tra vụ bạo động diễn ra chỉ vài giờ sau khi cựu Tổng thống tổ chức tập hợp, kêu gọi người ủng hộ chiến đấu chống lại việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Thời điểm diễn ra cuộc họp cho thấy McCarthy vẫn tuyệt đối trung thành với ông Trump. Các nguồn tin cho hay, ông ta sẽ chọn những nhà lập pháp đồng minh thân cận và những người bênh vực ông Trump. 

Lãnh đạo Cộng hoà được cho sẽ tránh chọn những Dân biểu gây tranh cãi như Marjorie Taylor Greene (Georgia) hay Matt Gaetz (Florida), một phần vì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có quyền phủ quyết chọn lựa của McCarthy. McCarthy có khả năng chọn những người sẽ bênh vực Trump và người ủng hộ ông ta trong cuộc chiến đảng phái cay đắng, trong khi vẫn trung thành với ông ta. Cá nhân McCarthy có thể là nhân vật chính trong cuộc điều tra của Uỷ ban đặc biệt. Chủ tịch Bennie Thompson không loại trừ khả năng gọi McCarthy ra khai trước Uỷ ban, liên quan đến cuộc điện đàm ông ta gọi cho ông Trump khi những kẻ bạo động xông vào điện Capitol, năng nỉ Tổng thống kêu gọi người ủng hộ ông về nhà. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện cho biết, ông ta sẵn sàng ra khi và bàn về  vai trò của ông Trump vào ngày 6 tháng 1, nếu được yêu cầu. 

McCarthy vào ngày 27 tháng 1 sang Florida gặp gỡ ông Trump tại dinh thự Mar-a-Largo sau khi lên án việc cựu Tổng thống giải quyết vụ bạo động. Nhưng kể từ sau chuyến đi này, McCarthy bắt đầu tham gia cùng với những nhà lập pháp Cộng hoà khác, giảm nhẹ cuộc bạo động. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments