Tuesday, February 7, 2023
spot_img

McCarthy dự tính bổ nhiệm 5 đồng minh ông Trump vào UB đặc biệt điều tra 6/1

WASHINGTON (NBC News) — Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã trao đổi với nhiều dân biểu Cộng hoà về việc phục vụ trong uỷ ban đặc biệt của Hạ viện, điều tra vụ bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, theo nhiều nguồn tin từ Quốc hội. 

Những trao đổi này cho thấy dấu hiệu, lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện không dự tính tẩy chay uỷ ban, vốn không rõ ràng từ đầu. Dân biểu California cuối cùng dự tính sẽ bổ nhiệm 5 ghế Cộng hoà vào Uỷ ban. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ có ý kiến cuối cùng về những nhà lập pháp mà McCarthy có thể bổ nhiệm vào Uỷ ban. 

Một số thành viên Quốc hội công khai muốn tình nguyện vào phục vụ uỷ ban. Trong khi đó, những người đã nói chuyện với McCarthy về quan điểm phục vụ trong uỷ ban điều tra có thể kéo dài cho đến chu kỳ bầu cử 2022, lại ít nhiệt tình hơn. 

Dân biểu Rodney Davis (Cộng hoà – Illinois) – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Hành chánh Hạ viện – là một trong vài người công khai bày tỏ mối quan tâm phục vụ trong uỷ ban. Là một trong 35 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu thuận cho dự luật thành lập uỷ ban độc lập lưỡng đảng ban đầu, Davis cho rằng, hình thức uỷ ban hiện nay hoàn  toàn mang tính đảng phái. 

Bên ngoài có lời suy đoán rộng rãi rằng, những đồng minh của ông Trump như Dân biểu Jim Jordan (Ohio), Elise Stefanik (New York), Jim Banks (Indiana) hay Mike Johnson (Louisiana) có thể nhận được yêu cầu tham gia vào uỷ ban. Hiện chưa có ai  trong số này đưa ra lời bình luận. 

Chủ tịch Pelosi vào tuần trước thông báo bổ nhiệm của mình, trong đó có 7 nhà lập pháp Dân chủ và Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney (Wyoming). Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) sẽ làm Chủ tịch Uỷ ban đặc biệt. 

Trước khi Pelosi thông báo danh sách bổ nhiệm, McCarthy đưa ra cảnh báo nội bộ với các nhà lập pháp Cộng hòa nhiệm kỳ đầu, đe doạ sẽ tước bỏ nhiệm vụ của họ tại các uỷ ban nếu chấp nhận bổ nhiệm từ lãnh đạo Dân chủ. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện sau đó công khai bảo rằng, ông ta không đưa ra bất cứ đe doạ nào về bổ nhiệm vào uỷ ban.” McCarthy kinh ngạc khi biết được bà Cheney chấp nhận bổ nhiệm của Pelosi.

Những cuộc thảo luận giữa McCarthy và các nhà lập pháp Cộng hoà về việc phục vụ trong ủy ban diễn ra một ngày sau lễ kỷ niệm sáu tháng xảy ra cuộc bạo động liên quan đến hàng trăm người ủng hộ Trump, nhiều người trong số họ đã xông vào Điện Capitol tìm cách gián đoạn thủ  tục  kiểm phiếu cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của Joe Biden. 

Hương Giang (Theo NBC News)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT