Tuesday, March 21, 2023
spot_img

MC, diễn viên Trấn Thành bị chỉ trích dữ dội từ lời phát biểu của mình

Hình. Diễn viên Trấn Thành (ảnh; Facebook MC Trấn Thành)

Cali Today News – Khán giả xem các chương truyền hình game show ở Việt Nam đặc biệt là các game show có người dẫn chương trình (MC), diễn viên Trấn Thành tham gia đã một phen phẫn nộ, khó chịu trước câu trả lời báo chí của Trấn Thành vào hôm ngày 07/03/2017: “Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi”, độc giả báo chí cũng như khán giả xem truyền hình cảm thấy như bị Trấn Thành xem thường và yêu cầu các đài ở Việt Nam phải xem lại các chương trình kém chất lượng, rẻ tiền trước khi phát sóng…

 

Không tắt tivi đi nhưng tẩy chay những kênh có mặt Trấn Thành

Nguyên văn câu trả lời của diễn viên Trấn Thành trước báo chí tại Sài Gòn vào tối ngày 07/03/2017 mà Cali Today trích từ báo VnExpress là “Bây giờ, ai cũng có tivi, vậy chúng ta nên chọn lọc mà xem. Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi. Còn các chương trình nào đầu tư về kịch mục, hãy đón nhận

Độc giả báo chí cũng như khán giả xem chương trình truyền hình game show ở Việt Nam lập tức từ bị choáng cho đến cảm xúc phẫn nộ trước trích đoạn câu trả lời của Trấn Thành:“ Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi”.

Cali Today trích một vài trong hàng trăm ý kiến phẫn nộ mà độc giả báo chí đã bình luận ở báo VnExpress.

Có người cho câu trả lời trên của Trấn Thành là quá lố, nhảm nhí:

Người quyết định có tắt tivi hay không là khán giả là người trả phí xem truyền hình chứ không phải là người diễn hài. Người xem bỏ tiền ra xem rồi bị người trong tivi yêu cầu tắt tivi ư ??? .quá lố nhảm nhí

Có người cho Trấn Thành đang trả lời cùn và nhiều người đánh giá chương trình có Trấn Thành diễn quá nhảm, chuyển kênh truyền hình để xem:

Trấn Thành không cần nhắc thì nhiều người cũng đã làm như vậy rồi. Đôi khi sự góp ý thiện chí lại nhận được câu trả lời cùn

Nghe có vẻ ngược đời nhỉ, chú phải ngừng lên sóng chứ sao lại bảo khán giả tắt tivi, à mà nói thật chú diễn quá nhảm

Trấn Thành ngày càng nhảm, phát biểu cũng nhảm luôn… không chấp nhận được, cứ thấy có Trấn Thành là chuyển kênh.”

Có người cho Trấn Thành giờ “đắc” game show truyền hình nên coi thường khán giả, một diễn viên hay một nghệ sĩ phải biết tôn trọng khán giả như hai bình luận dưới đây:

Trấn Thành giờ nổi tiếng rồi nên coi thường khán giả, ăn nói bừa bãi. Nghệ sĩ làm nghề chân chính không như thế

Trấn Thành nên tôn trọng khán giả việc biểu diễn là trách nhiệm của người nghệ sĩ, khán giả có quyền bình phẩm hay đánh giá, do vậy theo quan điểm cá nhân tôi Trấn Thành đã là người của công chúng thì nên tôn trọng quyền và quyền hâm mộ hay không hâm mộ vai diễn của Thành, do vậy Thành nên phát biểu cần suy nghĩ và có chiều sâu Trấn Thành nhé

Nghệ sĩ phát biểu vô trách nhiệm. Chỉ số ít khán giả sẽ tắt tivi vì chương trình hài nhảm. Còn đa số người dân lao động coi giải trí trên tivi vì vậy nghệ sĩ phải có trách nhiệm với cách diễn, ngôn từ… nghệ sĩ người của công chúng có ảnh hưởng đến số đông nên phải suy nghĩ để góp phần nâng cao dân trí hiểu biết của số đông khán giả của các bạn

Và cũng có người tuy khó chịu trước câu trả lời của Trấn Thành nhưng cũng dành lời khuyên cho Trấn Thành để Trấn Thành điều chỉnh lại hành vi của bản thân.

Thân là người của công chúng mà phát biểu như thế này thì thua rồi. Những người đã nhận thức được vấn đề thì họ sẽ bỏ qua, không xem, đó là điều chắc chắn. Nhưng với những em nhỏ còn trẻ, chưa nhận thức được đầy đủ, chưa nhận định được thế nào là hay, thế nào là dở, thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các em đó. Người nghệ sĩ phải thừa hiểu một điều là bất cứ hành động, lời nói nào của mình cũng sẽ tác động rất lớn đến một bộ phận không nhỏ người xem, để từ đó điều chỉnh hành vi của mình khi đứng trên sân khấu

Diễn viên Trấn Thành tên khai sanh là Huỳnh Trấn Thành (Sinh ngày 05/02/1987) có cha là người  gốc Hoa, mẹ là người Tiền Giang. Trấn Thành theo học khoa diễn viên sân khấu Điện ảnh nhưng được biết nhiều đến vai trò MC và anh từng đoạt giải 3 cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2006. Ngoài ra, Trấn Thành còn tham gia diễn nhiều vở hài kịch. Trấn Thành là một trong những gương mặt “đắc” game show truyền hình nhất Việt Nam hiện nay.

Những game show truyền hình có mặt Trấn Thành như: “Kỳ Tài Thách Đấu”, “Đấu trường tiếu lâm”, “Ơn giời, cậu đây rồi!”, “Bước nhảy ngàn cân” …

Có thể nói trên sân khấu, Trấn Thành như một nghệ sĩ trẻ tài năng, linh hoạt và đa năng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong phát ngôn. Khán giả và độc giả cho phát ngôn “Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi” của Trấn Thành là chưa nghĩ nghệ sĩ diễn để phục vụ khán giả chứ không phải để phục vụ sở thích diễn của nghệ sĩ, chính khán giả và những người yêu quý sân khấu mới là người quyết định đến nghề nghiệp của nghệ sĩ.

Tín Nguyễn, một thanh niên trẻ có niềm đam mê âm nhạc nhưng hiện chưa có cơ hội được “thi thố” trên các sân khấu lớn như Trấn Thành. Đêm hay ngày Tín Nguyễn đa phần chỉ biết đến những sân khấu ca nhạc nhỏ, lẻ nhưng một gốc nghệ thuật ấy vẫn là niềm vui lớn mà Tín Nguyễn có được. Anh chia sẻ ý kiến cá nhân của mình với Cali Today trước câu trả lời của Trấn Thành trên mặt báo chí:

Cá nhân tôi nhận định Trấn Thành là một “nghệ sĩ” nhưng phát ngôn của anh ta rất coi thường khán giả, những người đã ủng hộ và trả tiền cho anh ta. Khán giả là người xem các chương trình và anh ta là một diễn viên hài, khen chê là do khán giả quyết định. Đáng lý ra anh ta phải ghi nhận và hoàn thiện bản thân mình trước công chúng, những người đã bỏ tiền ra để xem anh ta diễn hài “nhảm”. Còn về câu nói” Nếu thấy chúng tôi diễn hài nhảm, hãy tắt tivi” thì câu trả lời cho anh ta là: không vì anh ta mà khán giả phải tắt tivi đi, mà họ sẽ tẩy chay những kênh có mặt anh ta và chuyển sang một kênh khác.

 

Trách lỗi các đài nhiều hơn…

Cũng từ báo VnExpress, Cali Today ghi nhận cũng có vài ý kiến cho Trấn Thành trả lời vậy không có gì ngược đời như một bình luận dưới đây:

Không ngược đời chút nào. Trấn Thành nói rất logic. Khi tất cả mọi người thấy nhảm. Chương trình không ai xem, tự khắc anh ta bị đào thải. Khi anh ta vẫn xuất hiện tức là anh ta diễn vẫn còn người xem, nhà sản xuất vẫn mời, nhà đài vẫn phát sóng. Kết luận một câu: không phải tất cả mọi người đều có cùng suy nghĩ là anh ta đang diễn nhảm, phần đông vẫn chấp nhận và phần thiểu số không chấp nhận thì đương nhiên phải chuyển kênh

Và cũng có những bình luận mang tính châm biếm ngoài mặt cho Trấn Thành nói đúng nhưng kết luận hễ thấy chương trình hài kịch nào mà Trấn Thành tham gia là tắt không xem.

Nhân sự kiện chỉ trích lời nói của Trấn Thành, độc giả báo chí và khán giả xem game show truyền hình ở Việt Nam cũng phê phán luôn những nhà đài và nhà sản xuất chương trình đã cho những chương trình game show kém chất lượng, rẻ tiền và phản cảm lên sóng.

Đã từ lâu, mỗi khi mở Tivi nhìn thấy diễn viên này (Trấn Thành) là tôi chuyển kênh ngay. Đề nghị Bộ văn hóa nên xét duyệt trước các chương trình biểu diễn tránh để những kiểu diễn rẻ tiền, thô tục….làm “Bẩn” sóng truyền hình.”

Những game show truyền hình bị chỉ trích vì phản cảm ở Việt Nam như: “Ánh sáng hay bóng tối” “Cười là thua” hoặc “Thách thức danh hài”…

Nhiều nghệ sĩ vì nhu cầu “cơm áo gạo tiền” trong cuộc sống mà phải cam chịu tham gia những game show truyền hình với nội dung kịch bản tẻ nhạt để kiếm sống.

Một bản trẻ khác có tên Nguyễn Hữu Ngạn chia sẻ với Cali Today ngoài đánh giá cá nhân về lời của Trấn Thành, đồng thời phản biện lại những ý kiến cá nhân cho là Trấn Thành nói đúng thực tế bởi xem hay không xem chương trình truyền hình là quyền của khán giả còn Trấn Thành chỉ là người diễn theo kịch bản và các đài là nơi quyết định trình chiếu. Hữu Ngạn cho đây là một lối ngụy biện:

Xét về khía cạnh là một người nổi tiếng thì phát biểu của Trấn Thành có phần ngạo mạn và thiếu tôn trọng khán giả, một câu nói thiếu khôn ngoan đối với cá nhân Trấn Thành. Những ý kiến bênh vực Trấn Thành thật ra là một hình thức ngụy biện, đơn giản đây là kênh truyền hình quốc gia, nó khác với kênh riêng của Trấn Thành, không thể vì không thích cách diễn hài mà phải tắt tivi mà ngược lại, đài truyền hình cần phải chấn chỉnh và tiếp thu ý kiến của người dân, biên tập và chọn lọc khắt khe hơn với các chương trình được chiếu trên tivi, vì nó tác động rất lớn đến đời sống xã hội. Nhất là khi ở nước ta, đài truyền hình còn ở thế độc quyền.

VTV là đài truyền hình quốc gia Việt Nam, có rất nhiều channels nhưng VTV1, VTV2, VTV3…hoạt động nhờ tiền thuế của dân và cũng là đài phát sóng nhiều chương trình truyền hình game show nhất ở Việt Nam hiện nay. Như đã nói ở trên, những chương trình game show, hài cho thấy sự nhạt nhẽo, thọc lét người xem là nhận định của nhiều khán giả trong đó có bạn trẻ Tín Nguyễn. Tín Nguyễn cho đây là một điều đáng buồn cho bức tranh ảm đạm về nghệ thuật cũng như cung cách làm truyền hình ở Việt Nam hiện nay.

Từ bức tranh đó xuất hiện những người tự cho mình là “nghệ sĩ hài”, “danh hài” mà Trấn Thành là một trong những sản phẩm như vậy.

Tín Nguyễn đặt một câu hỏi nếu những kênh truyền hình có nhiều game show như kênh VTV3 là một kênh tư nhân, sống bằng những sản phẩm giá trị bản thân tạo ra, liệu rằng họ có dám thách thức khán giả, những người đang trả tiền để họ tồn tại hay không? Trấn Thành cũng chỉ là một trong nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam, trách Trấn Thành vì lý sơ sẩy lời nói hay vì lý do nào khác thì độc giả và khán giả chỉ trách cứ một nhưng sẽ trách cứ nhiều hơn về cung cấp làm việc của các nhà đài bởi lẽ ai cũng cần “cơm áo gạo tiền” chứ không riêng các nghệ sĩ nhưng cái quan trọng ở đây là nghệ thuật cần ở giá trị tốt đẹp để lưu giữ theo thời gian chứ không thể ào ạt cho ra đời những sản phẩm kém chất lượng đặng chạy theo thị trường để rồi sau đó tan biến vì sự tẻ nhạt, trách nhiệm này thuộc về người làm nghệ thuật mà ở trong bài viết này là những nhà đài./.

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT