Saturday, November 26, 2022
spot_img

MAY MẮN LẠI ĐẾN VỚI TT BIDEN VÀ ĐẢNG DÂN CHỦ

Cali Today News – Bất chấp giá khí đốt cao và xếp hạng phê duyệt thấp, TT Biden vẫn đang khá tự tin cơ hội cho đảng Dân Chủ của ông vào tháng 11.

Bất kể những tay thẩm phán bảo thủ Taliban trong Tòa án Tối cao đang phá bỏ chương trình nghị sự của TT Biden bằng cách bãi bỏ quyền phá thai của liên bang và phá hoại các biện pháp bảo vệ môi trường nhằm hạn chế biến đổi khí hậu.

TT Biden đã và đang khai triển các kế hoạch để đối phó với các cuộc khủng hoảng đang gia tăng. Ông có một kế hoạch gồm ba phần để giảm lạm phát. Một kế hoạch khác để đình chỉ thuế khí đốt với hy vọng làm giảm giá. Sau đó, đưa quyền phá thai vào luật bằng cách đình chỉ quy tắc filibuster của Thượng viện với yêu cầu bắt buộc 60 phiếu bầu.

Tuy nhiên, bên trong TBO, các cố vấn hiểu rằng những gì được yêu cầu không chỉ là kế hoạch, mà là phiếu bầu. Sự chia rẽ 50-50 tại Thượng viện giữa hai đảng chính trị đã chứng tỏ một trở ngại không thể vượt qua đối với tham vọng lớn nhất của TT Biden – đó là mở rộng mạng lưới an sinh xã hội nhằm giúp những người Mỹ khỏi bị tổn thương bởi những cú sốc kinh tế và lạm phát.

President Joe Biden speaks during a news conference with Japanese Prime Minister Fumio Kishida at Akasaka Palace, Monday, May 23, 2022, in Tokyo. (AP Photo/Evan Vucci)

Chính quyền Biden sẽ tận dụng tốt hơn chiếc loa phóng thanh của họ trong giai đoạn sắp tới giữa nhiệm kỳ bằng việc thúc đẩy cử tri hãy lên tiếng phản kháng sau quyết định của Roe kiện Wade, có thể là bước đi đầu tiên để mở đường cho các phán quyết của Tòa án Tối cao trong tương lai về việc rút lại quyền đối với hôn nhân đồng giới và các biện pháp tránh thai khác.

Đảng Cộng Hòa đang hung hăng, mạnh bạo hơn lúc nào hết, và như vậy sẽ khiến cử tri xa lánh như chạy xa khỏi những kẻ đang mang bệnh truyền nhiễm trong người.

Những sự giận dữ của nhiều người Mỹ được nhận thấy rõ khắp các hệ thống mạng xã hội, giới truyền thông báo chí cũng chia sẻ cùng người dân vì những quyết định cực đoan, đi ngược với xu hướng phát triển của thế giới tự do, những điều họ làm có thể đưa nước Mỹ quay trở lại thế kỷ 18.

Biden và các quan chức chính quyền khác dự định sẽ tạo ra sự tương phản hoàn toàn giữa các đảng trong những tháng tới với hy vọng đánh thức cử tri về quyền cá nhân của họ sẽ bị xâm phạm như thế nào nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Đảng Cộng hòa là một đảng cực đoan, họ đang làm những điều tiêu cực gây tổn hại đến cuộc sống của người dân. Vậy người dân phải phản ứng như thế nào đối với những kẻ lạm quyền hung hăng này đây?

TT Biden đã cam kết sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của một Tổng thống để ngăn chặn điều mà ông gọi là các thống đốc “cực đoan” tại các tiểu bang đỏ đang cố gắng ngăn chặn phụ nữ đi ra khỏi tiểu bang để phá thai.

Hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ lo lắng về một viễn cảnh xấu sẽ bị xóa sổ giữa nhiệm kỳ, nhưng sau phán quyết quái đản của các thẩm phán trong TCPV, sự lo sợ này đã bớt đi rất nhiều, và có một điều chúng ta cần lưu ý rằng, tỷ lệ tán thành của TT Biden đang lên trở lại một chút, điều này cho thấy rằng những chiến thắng của Đảng Cộng hòa vào giữa nhiệm kỳ trong tháng 11 sẽ không phải là một “làn sóng nhiệt hạch” quá lớn, cũng không thể là một “cơn sóng thần”.

Thật vậy, kể từ khi Tòa án tối cao đảo ngược án lệ Roe và Wade, ba cuộc thăm dò đã diễn ra cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa từ 3 đến 7 điểm phần trăm.

Cơ hội để đa số người Mỹ chống binh đoàn MAGA xuất hiện và lên tiếng trở lại – như đã từng xảy ra vào năm 2018 và 2020 – con số này đã tăng lên đáng kể.

Và đảng Cộng hòa trong một số trường hợp đang đưa ra những ứng cử viên mà cử tri chính thống có thể thấy không thỏa đáng hay thích hợp.

Tuy nhiên, vấn đề kinh tế thường thúc đẩy sự thành công hay thất bại của các cuộc bầu cử và đảng Cộng hòa đang nỗ lực để nhắc nhở cử tri rằng đảng Dân Chủ vẫn không thể giải quyết cái giá 5 đô la một gallon xăng và giá cả hàng hóa tăng trên diện rộng. Nhưng đối với những người Mỹ hiểu biết, họ thừa hiểu rằng đây là khó khăn chung của thế giới, không phải do đảng Dân Chủ hay TT Biden tạo ra lạm phát hay khiến giá xăng tăng cao, nhưng trong số những người Mỹ hiểu chuyện này không có những người cuồng Trump và cử tri Cộng Hòa cố chấp, đầu đặc sệt, chỉ biết tôn thờ hai chữ Cộng Hòa và đổ thừa mọi chuyện không tốt, không hay, hư hỏng đều do đảng Dân Chủ.

TBO đã thẳng thắn chỉ ra cho người Mỹ biết rằng, vấn đề lạm phát là một vấn đề toàn cầu và TT Biden không phải là người chịu trách nhiệm, hãy nhìn ra thế giới đi, để thấy có nước nào không bị lạm phát, nước nào không thiếu hàng hóa, nước nào không bị tăng giá xăng, hãy nhìn đi rồi hãy lên tiếng chỉ trích, chê bài, trách móc.

Tuần tới, TT Biden sẽ đến thăm Trung Đông cho các cuộc họp ở Israel và Ả Rập Saudi. Đây là một chuyến đi không mấy vui vẻ và khó đạt được những thành công cụ thể, khi với một Arab Saudi, ám ảnh từ vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi vẫn còn và một Israel với chính trị bất ổn, không có lãnh đạo hiệu quả, đã giải tán quốc hội và lên lịch bầu cử lần thứ năm trong bốn năm qua.

Việt Linh 07/06/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments