Friday, January 27, 2023
spot_img

Máy bay rơi vì viên phi công làm chuyện ‘hoàn toàn ngược lại’

Cali Today News – Sai lầm rất quan trọng của viên phi công vào lúc quyết định đã là nguyên nhân khiến chuyến bay GE 235 của công ty TransAsia Airways của Đài Loan lâm nạn.

Sau khi cất cánh từ phi trường Songshan của Đài Bắc vào tháng 2 năm nay, chiếc máy bay đã lảo đảo đâm vào một cây cầu và đâm xuống giòng sông, làm 43 người tử nạn, chỉ có 15 hành khách là sống sót sau tai nạn này.

Trong báo cáo mới được công bố của Ủy Ban An Toàn Hàng Không Đài Loan vào cuối tuần, sau khi một động cơ bị hỏng, thay vì mở động cơ còn lại hết công suất để bay lên, viên phi công lại nhầm lẫn bấm nút ‘tắt máy’ khiến chiếc máy bay bị khựng lại và lảo đảo rơi xuống.

Các hộp đen của máy bay thu được cho thấy viên phi công chính luống cuống không biết động cơ nào đã bị hỏng. Do mất bình tỉnh khi thao tác động cơ còn lại, ông ta lại ấn lầm vào nút tắt máy. Vài giây trước khi máy bay rơi, người ta còn nghe ông ta thét lên “thôi chết, bấm bậy nút rồi”

Chi tiết đáng chú ý là viên phi công này từng nhiều lần tỏ ra bối rối trong các trường hợp hành xứ khẩn cấp khi luyện tập, nhưng không hiểu vì sao ông ta vẫn được tiếp tục cho phép bay.

Ủy Ban này khuyến cáo công ty TransAsia phải rà soát lại xem còn có loại phi công như ông này hay không vì rõ ràng họ là mối nguy hiểm tiềm tàng khi có trục trặc bất ngờ xảy ra.

Đào Nguyên (AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments