Monday, November 28, 2022
spot_img

Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

Một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ trên Yemen hôm thứ ba bởi một hỏa tiễn đất đối không, một viên chức Mỹ nói với CNN.

Hoa Kỳ tin rằng hỏa tiễn này đã được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi, viên chức này nói thêm rằng họ không rõ chiếc drone bị bắn hạ hôm 20/8 được vận hành bởi quân đội hay các cơ quan tình báo.

Viên  chức này cho biết chính quyền Trump sẽ công khai lên án Iran về vụ việc, Reuters đưa tin.

Phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng phòng thủ của họ đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái ở phía nam thủ đô Sanaa của Yemen. Một phát ngôn nhân của Houthi cho biết hỏa tiễn này được “phát triển tại địa phương” và sẽ được tiết lộ tại một cuộc họp báo.

Hồi tháng 6, một chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị quân đội Iran bắn hạ, khiến cho căng thẳng giữa hai nước leo thang mạnh mẽ và Mỹ suýt tấn công đáp trả. Tuy nhiên, Tổng thống Trump ra lệnh dừng tấn công vì muốn cứu mạng sống của nhiều người, và thay vào đó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tối đa với Iran.

Mỹ tuyên bố máy bay không người lái đang ở trên không phận quốc tế trên eo biển Hormuz, một trong những tuyến vận chuyển quan trọng nhất của thế giới, trong khi Iran cho biết máy bay này đã qua lãnh thổ của họ.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng cao khi chính quyền Trump có lập trường cứng rắn khi hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hôm thứ ba, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo không nên chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí trong bối cảnh Washington đang nỗ lực hạn chế xuất khẩu dầu của Iran. Lệnh cấm vận vũ khí đã được Liên Hiệp Quốc đưa ra và dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ năm năm sau khi thông qua thỏa thuận hạt nhân.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments