Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Máy bay Hoa Kỳ do thám tàu khoa học Trung Quốc thám hiểm gần Guam

(SCMP) — Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng tàu nghiên cứu Kexue thường xuyên bị những máy bay P3-Orion thuộc Hải Quân Hoa Kỳ giám sát khi đoàn này đang nghiên cứu một con rặng núi ngầm (núi nhô từ đáy biển) phía đông nam đảo Guam từ ngày 5 tháng Tám đến ngày 5 tháng Chín.

Guam là hải cảng chính và quen thuộc của các tàu ngầm hạt nhân xung kích chớp nhoáng của Hoa Kỳ ở Biển Đông kết hợp Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ và Căn Cứ Không Quân Andersen trên đảo. Từ tiền đồn này, phi cơ oanh tạc tàng hình B-2 có thể nhanh chóng tiếp cận các khu vực có tiềm năng xung đột như Bán Đảo Triều Tiên.

Xu Kuidong, một người đứng đầu trong nhiệm vụ nghiên cứu, trực thuộc Viện Hải Dương Học Viện Khoa Học Trung Quốc ở Thanh Đảo, Sơn Đông. Ông cho biết các nhà khoa học trong ban nghiên cứu đều “nhận thức rõ” về sự nhạy cảm của khu vực.

Mọi chuyện liên quan Chuỗi Đảo Thứ Nhì”, ông nói, đề cập đến một loạt các quần đảo trải dài từ bờ biển phía đông của Nhật Bản tới các hòn đảo Bonin, các hòn đảo Mariana, cho đến đảo Guam và đảo quốc Palau. Các hòn đảo này Hoa Kỳ kiểm soát lúc ban đầu như là một hàng rào phòng vệ thứ hai chống lại các nước cộng sản ở Đông Á trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Ngày nay, chúng được coi là một vấn đề chính đối với sự bành trướng nhanh chóng trên mặt biển của Trung Quốc trong vùng tranh chấp ảnh hưởng tại Thái Bình Dương.

Rặng núi ngầm Caroline lớn, cao hơn 3000 mét so với mặt biển. Nó có cảnh vật đặc biệt như những vách đá thẳng đứng và các lỗ hổng tạo ra sự nguy hiểm mạnh mẽ, và xáo trộn bất ngờ có thể đe dọa tàu ngầm.

Photo Credit: SCMP

Ông Xu nói, “Tàu Kexue, trang bị những máy cắt tối tân, và đã khám phá ra nhiều sự thú vị.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rặng núi ngầm này từng là một hòn đảo có độ cao 1.700 mét trên mặt biển. Các vách đá đứng và những lỗ hổng được tạo ra bởi sự xói mòn của sóng thủy triều.

Những phát hiện của nhóm được chia sẻ với quân đội Trung Quốc và các nhóm muốn nghiên cứu về nó trong chính phủ, ông Xu nói.

“Có rất nhiều nỗ lực để tìm tòi nghiên cứu Chuỗi Đảo Thứ Hai, và đây là phận sự của chúng tôi,” ông nói.

Trên một dốc núi cao hơn 1.200 mét dưới mặt biển, một trong những máy bay không người lái dưới biển của tàu Kexue đã khám phá ra có thực vật sống lâu nhất tại khu vực này.
Đó là một san hô màu đen cao khoảng 1,6 mét – chiều cao của một phụ nữ Trung Quốc trung bình – với “cánh tay” trải dài gần ba mét.

Một loài san hô đen khác có kích thước tương tự cũng được các nhà khoa học Hoa Kỳ tìm thấy ở những vùng nước ấm hơn và nông hơn gần Hawaii đã được chứng minh là 4.265 năm tuổi.

Ông Xu nói: “Mẫu Caroline thậm chí còn già hơn. Mặc dù nó có cùng kích thước với mẫu của Hawaii, nó sống ở độ sâu hơn và có nguồn cung cấp lương thực tương đối kém, vì vậy nó sẽ mất nhiều thời gian để phát triển.Vì san hô đã chết khi phát hiện ra nó, các nhà khoa học đã phải sử dụng carbon để để tìm ra dấu tuổi của mẫu san hô. Những phát hiện này và những khám phá khác, bao gồm việc quan sát nhiều sinh, thực vật có các đặc điểm chưa từng khám phá trước sẽ được công bố trong một loạt các bài báo trên các tạp chí quốc tế. Bên cạnh giá trị khoa học, các bài báo sẽ biểu lộ với cộng đồng quốc tế rằng Trung Quốc muốn “đến và chiếm” vị trí chiến lược này.”

Rặng núi ngầm Caroline nằm giữa đảo Guam và Liên Bang Micronesia, một quốc đảo nằm ở phía bên kia Chuỗi Đảo Thứ Hai

Theo Tom Matelski, một thành viên của Trường Cao đẳng Quân đội Hoa Kỳ tại Daniel K. Inouye thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Châu Á Thái Bình Dương ở Hawaii, thì Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự tại Micronesia.

Micronesia, với dân số khoảng 110.000 người, đã nhận được một khoản viện trợ và đầu tư lớn của Trung Quốc từ năm 2003. Số tiền này giúp xây dựng một số trang trại, trường học, cầu cống và nhà máy điện lớn nhất của quốc gia, cũng như những tòa nhà của tổng thống và các quan chức cao cấp của chính phủ.

Vì Micronesia thiếu quân đội, nên nó trao vấn đề quốc phòng cho Mỹ kể từ khi kết thúc thế chiến thứ hai. Nhưng vào năm 2015, các nhà lập pháp Micronesian đã đưa ra một nghị quyết chấm dứt quan hệ đối tác độc quyền với Hoa Kỳ vào đầu năm 2018

Nếu quân đội Trung Quốc đặt chân vào hòn đảo Micronesian, “Hoa Kỳ có thể sẽ mất khả năng tiếp cận các tuyến chiến lược truyền thông kết nối Thái Bình Dương với các tuyến giao thông quan trọng của Đông và vùng Biển Đông”, Matelski viết trong một bài báo đăng tải trên trang web của tạp chí Diplomat vào tháng Hai năm ngoái. “Sở hữu một phần của chuỗi đảo thứ hai sẽ cho Trung Quốc một “bàn đạp chống lại việc xâm chiến vũ lực của các ngoài nước”

Trong khi đó Ông Xu nói rằng mối lo ngại của Mỹ đã được tiên đoán nhưng dường như không ảnh hưởng đến sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc ở góc xa xôi của Thái Bình Dương. Những chiếc P-3 bay thấp và gây ra tiếng ồn, nhưng Hoa Kỳ biết không nên vượt qua làn ranh. Đây là vùng biển quốc tế. Họ không có quyền can thiệp vào công việc của chúng tôi, và nên làm quen với sự có mặt của chúng tôi. Vùng biển này này không thuộc về Hoa Kỳ, nhưng thuộc về thế giới, “

Tuy nhiên, rất ít dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm xây dựng căn cứ quân sự tại khu vực này.

Vào tháng 6, tàu Kexue đến đảo nhỏ Pohnpei của Micronesian để nhận rất nhiều rau tươi từ các trang trại của Trung Quốc trên hòn đảo chính. Trong khi viếng thăm đảo và trao đổi thông tin với người dân địa phương. Ông Xu cho biết ông và các đồng nghiệp đã không nghe nói về một kế hoạch cho một căn cứ hải quân . Việc duy trì một tiền đồn quân sự sẽ là một công việc khó khăn và tốn kém do địa điểm xa xôi từ Trung Quốc. Nhưng biết đâu được, có lẽ chúng ta sẽ có trong 20 năm tới.”

Khi Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Micronesian Peter Christian gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 3, Chủ Tịch Tập tuyên bố Trung Quốc và Micronesia chia sẻ “những quan điểm tương tự về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực địa phương”. Tân Hoa xã cho biết, ông kêu gọi hai bên nghiên cứu khả năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng.

TT Christian tuyên bố rằng Micronesia muốn hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để đối phó với những thách thức toàn cầu.

Ngọc Thạch (Theo Scmp.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments