Sunday, February 5, 2023
spot_img

Máy bay Hoa Kỳ bị cảnh báo ở Biển Đông: “hãy rời nơi này ngay lập tức!”

CNN – Phóng viên CNN đã đi theo một máy bay trính sát của Hải Quân Hoa Kỳ hôm thứ sáu 10/8 bay vào vùng tranh chấp ‘nóng’ nhất thế giới là Biển Đông và chứng kiến sự ngang ngược của Trung Quốc ra sao.

Sau khi lên một chiếc phi cơ trinh sát P-8-A Poseidon ở Okinawa, phóng viên CNN được chở bay vào không phận một số đảo đang có tranh chấp chủ quyền gay gắt ở Biển Đông.

Ngay lập tức chiếc máy bay nhận được 6 cảnh báo riêng biệt từ giới quân sự Trung Quốc, báo cho biết ‘máy bay dã bay vào vùng lãnh thổ của Trung Quốc’ và ra lệnh cho nó phải rời xa ngay lập tức.

Một giọng cảnh báo cho hay: “Máy bay quân sự Mỹ, đây là lãnh thổ của Trung Quốc, hãy rời nơi này ngay lập tức để tránh mọi cuộc hiểu lầm nào”. Chiếc máy bay đã bay trên 4 đảo quan trọng của Trường Sa là Subi Reef, Fiery Cross Reef, Johnston Reef và Mischief Reef.

Từ cửa sổ của máy bay, phóng viên CNN nhìn thấy rõ ràng các phi đạo và đài radar trên các đảo do Trung Quốc kiểm soát này, vốn trước đây chỉ là những đảo san hô hoang vu. Trung úy Lauren Callen, người chỉ huy toán chiến đấu của chiếc máy bay, nhận xét: “Giữa đại dương mà thấy phi trường như thế này thì thật là bất ngờ”

PHoto Credit: CNN

Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Indonesia, Malaysia và Brunei cũng tranh chấp nhiều nơi của một vùng biển chiến lược trải rộng 1.4 triệu dặm vuông này, nhưng Trung Quốc mới là quốc gia chiếm cứ nhiều nhất ở Biển Đông và hung hăng nhất.

“Đường lưỡi bò chin đoạn” mà Trung Quốc rêu rao là của mình, đã trải dài ra xa hơn 1,000 cây số cách lãnh thổ đất liền của họ về phía nam. Đề Đốc Philip Davidson, tân chỉ huy US Pacific Command, vào tháng 4 năm nay đã báo động cho Quốc Hội Hoa Kỳ là ‘Trung Quốc giờ đây đã kiểm soát Biển Đông toàn diện”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments