Sunday, September 24, 2023
spot_img

Mậu dịch với Trung Quốc đang là đề tài gây quan ngại cho tân chính phủ Hoa Kỳ

Cali Today News – Trên khắp thế giới, ngày càng có thêm lo ngại về chuyện Trung Quốc có một chính sách mậu dịch không công bằng và đầu tư không trong sáng, vì thế làm cách nào tân chính phủ Trump đối phó với chuyện này có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Tuy ông Trump từng nói Trung Quốc là một quốc gia thao túng thị trường tiền tệ một cách bất bình đẳng, song các chuyên gia cho ông sẽ không có căn bản pháp lý hay thậm chí cả kinh tế để chống lại “trò ma giáo” này của Trung Quốc.

Ông Trump còn đe dọa sẽ áp dụng mức biểu thuế quan trên 45% đánh vào các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ, nếu như Bắc Kinh vẫn tiếp tục các chủ trương buôn bán cũ, nhưng làm như thế có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến mậu dịch, có thể làm kinh tế đôi bên bị tổn hại.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ cũng lên tiếng ta thán về đường lối kinh tế của Bắc Kinh, nhất là chủ trương gây khó khăn cho các nhà đầu tư ngoại quốc và cho là “Hoa Kỳ cần phải cứng rắn hơn với Trung Quốc về chuyện này”

Một vấn đề gây quan ngại khác là nhiều công ty lớn của Trung Quốc, phần lớn là các công ty quốc doanh, đang bỏ tiền ào ạt mua lại nhiều công ty hải ngoại, nhất là các công ty có kỹ thuật cao, nhằm mạnh mẽ cách tân nền kinh tế của Trung Quốc.

Trong lúc số tiền của Hoa Kỳ bỏ vào đầu tư ở Trung Quốc đang giảm đáng kể thì chuyện ngược lại đang xảy ra là Trung Quốc mạnh mẽ đầu tư vào Hoa Kỳ, theo kết quả thăm dò của Rhodium Group. Chuyện mậu dịch giữa Trung Quốc và Đức cũng đang gặp chuyện tương tự.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img