Wednesday, February 21, 2024

Máu đã đổ trong ngày tình yêu

Như đã thông báo trong một lá thư trước đó, sáng ngày 14/2, linh mục Nguyễn Đình Thục đã dẫn phái đoàn khoảng hơn 500 người đến thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa. Dù đã lường trước nhưng phái đoàn cũng không thể ngờ nhà cầm quyền Cộng sản lại tàn bạo đến như vậy.

Từ tối khuya ngày 13/2, tin không vui đã đến, 10 chiếc xe được thuê để chở giáo dân vượt chặng đường dài 170km, từ giáo xứ Song Ngọc (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để đến thị xã Kỳ Anh đã bị công an ngăn chặn, không cho chở giáo dân đi kiện.

Linh mục Nguyễn Đình Thục (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn tuần hành khiếu kiện. Ảnh: Facebook

Bằng tất cả quyết tâm, linh mục Nguyễn Đình Thục vẫn cùng phái đoàn đi bộ để đến cho được thị xã Kỳ Anh. Trao đổi với đoàn tuần hành, linh mục Thục nói rằng, nếu đi bộ một ngày không đến, thì hay ngày hoặc cả tuần cũng sẽ đến.

Chính quyền tỉnh Nghệ An đã huy động một lực lượng an ninh, công an và mật vụ đông đảo đến xé lẻ đoàn tuần hành. Tuy nhiên, việc làm này đã không thành công.

Người dân tiếp tế nước uống, thực phẩm cho đồng bào đi khiếu kiện. Ảnh: Facebook

Trên đường đi, mật vụ liên tục trà trộn vào phái đoàn để chia rẻ, kích động, thách thức để kiếm cớ đàn áp.
Khoảng 15h, khi phái đoàn đến khu kỹ nghệ Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã ra tay đàn áp. Lực lượng công an đông đảo đã được huy động đến. Những tay mật vụ lúc này trở nên tàn ác, chúng lao vào đánh đập giáo dân không thương tiếc.

Không để tin tức về cuộc tuần hành được nhân rộng, không muốn người dân theo dõi cuộc khiếu kiện, công an đã chú ý đến những người làm công tác truyền thông, đưa tin. Hầu như tất thảy những người làm công việc đưa tin đều bị bắt. Trong số đó có anh Hoàng Bình, cho dù ngồi trong xe hơi cũng đã bị công an đưa xe cẩu kéo về đồn. Nhưng trước đó, mật vụ đã dùng gậy gộc, gạch đá ném vào xe; dùng đinh rải trước bánh để xe không chạy được.

Ngay tại khu kỹ nghệ Diễn Hồng, sau khi đã quây linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân lại, lực lượng mật vụ, cảnh sát cơ động liền ném gạch đá vào giáo dân. Rất nhiều người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ con bị đá ném trúng đầu bất tỉnh.

Không chịu được sự đàn áp, một số thanh niên không giữ được bình tĩnh đã chống trả lại. Chỉ chờ từng đó, cảnh sát cơ động đã lao đến nổ súng trấn áp. Những loạt đạn nổ ra đi kèm với đó là những tiếng than khóc, rên la vang khắp cả vùng trời. Lựu đạn cay được cảnh sát thoải mái ném vào dân.
Cho đến nay vẫn chưa thống kê được con số bị thương do chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đàn áp.

Đến khoảng 19h tối, phái đoàn tuần hành đã đến giáo xứ Đông Tháp (huyện Diễn Châu) để trú chân. Cho đến nay vẫn chưa rõ phái đoàn có tiếp tục đi khiếu kiện vào ngày mai hay không.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img