Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Matt Gaetz yêu cầu được gặp Trump nhưng bị từ chối 

(CNN) – Dân biểu Matt Gaetz gần đây bị ông Donald Trump từ chối gặp gỡ  tại dinh thự Mar-a-Lago giữa bối cảnh cựu Tổng thống và đồng minh của ông ta tiếp tục giữ khoảng cách với nhà lập pháp Cộng hoà khi cuộc điều tra liên bang về những cáo buộc buôn bán tình dục đang diễn ra. 

Theo hai nguồn tin, Gaetz tìm cách có được lịch hẹn gặp ông Trump sau khi tin tức cuộc điều tra được loan ra ngoài, nhưng yêu cầu này đã bị các cố vấn cựu Tổng thống phản đối. Họ hối thúc ông Trump tốt hơn không nên lên tiếng bênh vực Gaetz. 

Phát ngôn nhân của Dân biểu Cộng hoà, Harlan Hill tuyên bố, ông chủ không yêu cầu bất cứ cuộc gặp gỡ nào với ông Trump trong tuần này. “Dân biểu Gaetz được hoan nghênh đến Trump Doral tuần này, và đã không tìm cách gặp Tổng thống Trump,” Hill ghi trong tuyên bố  gởi cho CNN. Phát ngôn nhân cũng cho biết, Gaetz “trong tuần này chủ yếu nghỉ ngơi cùng với hôn thê.” 

Sự can thiệp của các cố vấn của ông Trump là dấu hiệu cho thấy, Gaetz biết bản thân ngày càng bị cô lập khi đang tìm cách vượt qua bê bối có thể kết thúc sự nghiệp chính trị, chỉ vài tháng sau khi đề nghị rời Quốc hội để tham gia vào toán luật sư biện hộ luận tội Tổng thống 45th của Hoa Kỳ. 

Kể từ khi công chúng biết đến vai trò của Dân biểu Cộng hoà từ  Florida trong cuộc điều tra buôn bán tình dục vào đầu tháng Tư, cựu Tổng thống chỉ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Gaetz. Trong đó, ông Trump phủ nhận việc nhận được yêu cầu ân xá trước từ  Dân biểu 38 tuổi, và đồng thời lưu ý, Gaetz phủ nhận những cáo buộc chống lại anh ta. 

Phát ngôn nhân của ông Trump, Jason Miller vào tối Chủ nhật lên Twitter phủ nhận việc Gaetz yêu cầu được gặp cựu Tổng thống, và vì vậy “không có chuyện bị từ chối.” 

Các nhà điều tra liên bang đang thẩm tra xem Gaetz có quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi, và có mua dâm các phụ nữ khác hay không. Công tố viên liên bang cũng tìm hiểu liệu Dân biểu có dùng du lịch đi lại và phụ nữ để đổi chác những ân huệ chính trị hay không. 

Gaetz tiếp tục phủ nhận các cáo buộc chống lại anh ta, và cho đến nay chưa bị cáo buộc bất cứ tội danh hình sự nào. 

Sau khi gởi ra tuyên bố ngắn gọn về Gaetz vào tuần trước, ông Trump giữ im lặng từ đó. Phát biểu trước những nhà đóng góp Cộng hoà giàu có  tại dinh thự riêng của mình vào cuối tuần qua, Trump không đá động gì đến Gaetz khi nhắc đến các nhà lập pháp Cộng hoà bênh vực ông mạnh mẽ, từ Thống đốc South Dakota Kristi Noem, và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đến Thống đốc Florida Ron DeSantis và Dân biểu Ohio Jim Jordan. 

Việc ông Trump cố tình không nhắc đến Gaetz quá rõ ràng đối với một số trong đám đông người nghe, vì Dân biểu nổi tiếng trung thành với cựu Tổng thống. 

Trong khi đó, Gaetz vào chiều tối thứ Sáu tuần trước có bài phát biểu tại hội nghị của giới phụ nữ ủng hộ ông Trump khiến nhiều người trong vòng thân cận của cựu Tổng thống nhíu mày. Các cố vấn của ông Trump cho rằng, bài phát biểu vào phút chót tại hội nghị “Women for America First” được tổ chức tại khu nghỉ mát Doral của ông Trump là nỗ lực rành rành tìm cách tiếp xúc cựu Tổng thống và những người ủng hộ ông. 

Một nguồn tin tham gia trực tiếp vào những hoạt động hậu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cho hay, các cố vấn của cựu Tổng thống “có ấn tượng  rằng, Matt Gaetz đến đó để tìm cách tình cờ gặp Trump hoặc những người chung quanh ông.” 

Nhà tổ chức sự kiện thông báo Matt Gaetz là “khách mời đặc biệt” chỉ vài ngày trước khi hội nghị bắt đầu. Tại đây, Dân biểu Cộng hoà bác bỏ những cáo buộc hình sự, tố cáo đây là những cuộc tấn công mang động cơ chính trị. 

“Tôi được xây dựng để chiến đấu, và tôi sẽ không đi đâu,” Gaetz nói. “Những cáo buộc bôi nhọ chống lại tôi, từ bóp méo đời sống riêng tư đến những thuyết âm mưu điên khùng. Tôi sẽ không dễ bị để truyền thông dối trá doạ nạt, và tôi sẽ không bị những cựu viên chức  Bộ Tư pháp và những kẻ lươn lẹo cộng sự với anh ta tống tiền. Sự thật sẽ thắng  thế!”

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT