Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Matt Gaetz gởi thư Kiến trúc sư Capitol khiếu nại McCarthy dọn vào văn phòng Chủ tịch Hạ viện


(Cali Today) – Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz vào thứ Ba gởi thư cho Kiến trúc sư Điện Capitol hỏi tại sao ứng cử viên Kevin McCarthy đã dọn vào văn phòng Chủ tịch Hạ viện giữa bối cảnh cuộc chiến nội bộ về vị trí lãnh đạo hàng đầu của Hạ viện vẫn đang diễn ra căng thẳng.
“Tôi viết thư này thông báo cho quý vị biết, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện nằm trong Toà nhà Điện Capitol hiện đang bị Dân biểu Kevin McCarthy dọn vào,” Gaetz ghi trong thư.
Kiến trúc sư Điện Capitol (AOC) là cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bảo dưỡng, quản trị hoạt động, phát triển và bảo tồn Khu phức hợp Điện Capitol Hoa Kỳ. Đây là cơ quan thuộc lập pháp của chính phủ liên bang, và chịu trách nhiệm trước Quốc hội Hoa Kỳ và Tối cao Pháp viện. Lãnh đạo cơ quan này cũng được gọi là “Kiến trúc sư Điện Capitol.”

“Vào sáng hôm nay, Quốc hội khoá 117 đã kết thúc, và Chủ tịch Hạ viện khoá 118 vẫn chưa được bầu,” Gaetz nói tiếp. “Sau 3 vòng bỏ phiếu không thành công, không thành viên nào có thể tuyên bố đây là văn phòng của họ.”
McCarthy vào thứ Ba bẽ mặt vì đã không kiếm đủ phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện trong cả 3 vòng bỏ phiếu. Một toán gồm 19 nhà lập pháp Cộng hoà cực hữu, trong đó có Gaetz, bỏ phiếu chống McCarthy trong cả 3 vòng, với Dân biểu mới đắc cử Byron Donalds (Florida) tham gia vào vòng cuối cùng.
McCarthy trên sàn Hạ viện chỉ trích Gaetz được cho đã tuyên bố không quan tâm nếu Lãnh đạo Dân chủ Hakeem Jeffries (New York) được bầu vào vị trí McCarthy đang chật vật giành. “Họ thậm chí đưa ra quan điểm như Matt Gaetz nói, ‘tôi không quan tâm nếu chúng ta chiếm đa số, và chúng ta bỏ phiếu cho Hakeem Jeffries,” McCarthy nói.
Gaetz khiến một số đồng nghiệp Cộng hoà ngứa mắt vì quan điểm phản đối gay gắt. “Dân biểu Matt Gaetz vào hôm nay bộc lộ rõ cái tôi,” Dân biểu Nancy Mace (Cộng hoà – South Carolina) đăng đàn trên Twitter. “Ông ta sẽ lãng phí thời gian và đưa một Pelosi khác đắc cử Chủ tịch Hạ viện. Tôi sẽ có nhiều điều để nói về người theo Dân chủ này vào ngày mai.”
Matt Gaetz vào thứ Ba kêu gọi bỏ phiếu cho Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) vào ghế Chủ tịch Hạ viện. Ông ta cũng được nhìn thấy trò chuyện với “kẻ thù” AOC (Dân chủ – New York). Bà AOC tiết lộ, Gaetz đã hỏi liệu Dân chủ có thoả thuận giúp McCarthy hay không, nhà lập pháp Dân chủ đáp, sẽ không có chuyện Dân chủ giúp McCarthy.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT