Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Matt Gaetz “coi như xong” trong thoả thuận nhận tội của Greenberg

 

(Daily Beast) – Khi cộng sự một thời của Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz, Joel Greenberg vào thứ Hai chính thức nhận tội 6 cáo buộc hình sự liên bang trước toà, một phi cơ bay gần toà nhà tư pháp liên bang ở Orlando mang theo băng rôn phấp phới “Tick Tock Matt Gaetz.”

Đang bị liên bang điều tra cùng một cáo nằm trong cáo buộc trọng tâm buôn bán tình dục trẻ vị thành niên 17 tuổi của Greenberg, Gaetz không được nhắc đích danh trong thoả thuận nhận tội của Greenberg dài 86 trang. Nhưng thậm chí không có tên Gaetz đi nữa, tài liệu nhận tội cho thấy khả năng Dân biểu Cộng hoà “coi như xong.” Một số chi tiết có vấn đề trong thoả thuận nhận tội có thể hướng đến Gaetz, đặc biệt nếu để ý kỹ. 

Vấn đề quan trọng nhất  đối với Gaetz là khả năng cô gái 17 tuổi ngày đó có thể đang hợp tác với các nhà điều tra. 

Theo hồ sơ đệ lên toà, sau khi biết được các nhà điều tra đang điều tra “hành động tình dục thương mại” của anh ta với  trẻ vị thành niên, Greenberg liên lạc cô gái để dặn trước cùng phối hợp khai man lý do tại sao anh ta tìm người phụ nữ trẻ này trên dữ liệu Nha Lộ Vận của Florida. 

“Greenberg liên lạc trực tiếp với trẻ vị thành niên và qua một người bạn của người này, với mục đích yêu cầu trẻ vị thành niên khai man rằng, lý do Greenberg tìm người này trên hệ thống DMV vì cô ta yêu cầu làm như vậy, điều mà Greenberg biết không đúng sự thật,” tài liệu toà ghi. “Greenberg cũng yêu cầu trẻ vị thành niên giúp để bảo đảm câu chuyện của họ ăn khớp, vì anh ta biết hành động tình dục thương mại với cô ta bất hợp pháp.” 

Tài liệu toà không chỉ chỉ ra nạn nhân vị thành niên ngày trước đang hợp tác với các nhà điều tra mà ngay cả một người bạn của cô ta cũng vậy. Người phụ nữ này đã giúp giới thiệu cô gái vị thành niên lúc đó cho Greenberg và bạn bè của anh ta. 

Thoả thuận cũng lưu ý, lần đầu tiên Greenberg gặp gỡ nạn nhân vị thành niên trên du thuyền của anh ta vào mùa xuân 2017, và hai người không quan hệ tình dục. Có vẻ như các nhà điều tra không chỉ dựa vào lời của Greenberg, có khả năng người phụ nữ trẻ đang hợp tác với các nhà điều tra. 

Nếu điều này đúng, và những lời khai của Greenberg chính xác, thì Gaetz có thể sụp đổ.

Những cáo buộc thẳng thừng và gây thiệt hại nhất Greenberg chống lại bạn của anh ta trong một lá thư thú nhận mà Daily Beast có trong tay, trong đó Greenberg tuyên bố anh ta và Gaetz đều mua dâm với người phụ nữ này khi cô ta còn vị thành niên. Greenberg cho biết, anh ta tận mắt chứng kiến những hành vi này, và đứng ra trả tiền mua dâm cho Gaetz. 

Một số những tuyên bố chính trong lá thư đó dường như khớp với những chi tiết trong thoả thuận nhận tội. Ví dụ, trong thư thú nhận, Greenberg nhắc cụ thể ngày anh ta biết người phụ nữ trẻ mình có quan hệ tình dục còn vị thành niên qua một người ẩn danh: Ngày 4 tháng 9 năm 2017. “Ngay lập tức tôi gọi cho Dân biểu, cảnh báo anh ta tránh xa người này, và thông báo cho anh ta biết cô ấy vị thành niên,” Greenberg viết. “Anh ta sốc và rất lo âu trước tiết lộ này.” 

Ngày tháng này được xác nhận trong thoả thuận nhận tội. “Lúc 1h 29′ chiều, vào ngày hoặc vào khoảng ngày 4 tháng 9 năm 2017, Greenberg tìm phụ nữ vị thành niên, vì anh ta có lý do để tin rằng người này dưới 17 tuổi,” hồ sơ toà ghi. 

 

Thời gian biểu Greenberg đưa ra trong thư thú nhận, hiện đang nằm trong tay các nhà điều tra, dường như được hồ sơ máy điện toán nội bộ ghi lại việc ông ta tìm người phụ nữ này xác nhận. Nếu chiến lược pháp lý của Gaetz tìm cách làm mất uy tín Greenberg, thì sẽ rất khó bác bỏ những gì cựu viên chức thu thuế nói, vì tất cả được dữ liệu hậu thuẫn chính xác ngày giờ Greenberg phát giác ra cô gái còn vị thành niên, hồ sơ các cuộc gọi đến và đi, thư thú nhận. 

Nếu Greenberg quả thực biết tuổi cô gái trong ngày đó, và ngay lập tức gọi cho Gaetz, thì trao đổi đó nằm trong hồ sơ điện thoại của Greenberg, và các luật sư đại diện Dân biểu Cộng hoà sẽ gặp khó khăn giải thích. 

Một điều rất rõ ràng trong thoả thuận nhận tội là các nhà điều tra có danh sách các cuộc gọi đến và đi của Greenberg. Họ lưu ý chính xác ngày nào Greenberg gọi hoặc nhắn tin cho cô gái 17 tuổi, với tổng cộng ít nhất 20 lần từ 24 tháng 4 đến 30 tháng 7 năm 2017, thường xuyên là để sắp xếp “ăn bánh trả tiền.”

Theo Politico, điện thoại của Gaetz bị thu giữ vào tháng 12 năm qua,  cũng như điện thoại của bạn gái cũ anh ta – một người tham gia vào đường dây của Greenberg và có thể đang thương lượng thoả thuận miễn trừ với các nhà điều tra. 

Trong khi không nêu danh Dân biểu Cộng hoà hay bất cứ ai, thoả thuận nhận tội có nhắc đến một số người đã mua dâm với phụ nữ 17 tuổi. Nếu đúng như vậy thì những người khác trong đường dây này cũng có thể có câu chuyện của họ. 

Nếu đánh giá thoả thuận nhận tội thì Greenberg không phải là mục tiêu chính của cuộc điều tra. Những gì trong đó cho thấy, các nhà điều tra liên bang đang để mắt đến nơi khác, và Greenberg và những người khác liên can có  thể là nhân chứng đáng tin cậy. 

Mặc dù Greenberg không phải là một nhân chứng đáng tin cậy như Gaetz nhanh chóng chỉ ra, nhưng anh ta có thể thuyết phục công tố viên giảm từ 33 cáo buộc hình sự xuống chỉ còn 6. Điều này cho thấy, các nhà điều tra có thể đã xác minh được những thông tin có giá trị. 

Thoả thuận nhận tội cũng lưu ý, “những người khác” và “những người đàn ông khác” cũng quan hệ tình dục với cô gái 17 tuổi này. Tất cả những người đó có thể sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự, nhưng có cũng có thể là những nhân chứng tiềm năng chống lại Gaetz, có nghĩa, có thể là một nhân chứng có vấn đề nhưng Gaetz không chỉ là nhân chứng duy nhất. 

Tại buổi họp báo sau phiên điều trần về thoả thuận nhận tội vào thứ Hai, luật sư biện hộ Greenberg nhận được câu hỏi về giá trị mà thân chủ ông ta có thể trao cho các công tố viên, Fritz Scheller bảo truyền thông nên xem thoả thuận nhận tội. “Tôi nghĩ quý vị tất cả nên đọc thoả thuận nhận tội,” Scheller nói. “Nếu quý vị đọc, thoả thuận sẽ cho quý vị thấy đường đi như thế nào,” luật sư nói. 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img