Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mật vụ xoá tin nhắn ngày 5-6 tháng 1 sau khi Tổng thanh tra yêu cầu giao nộp

(ABC News) – Mật vụ xoá những tin nhắn từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 1 năm 2021, sau khi được Tổng thanh tra yêu cầu giao nộp, nhằm phục vụ công tác đánh giá việc Cơ quan này giải quyết vụ bạo động Điện Capitol. 

Trong thư đề ngày 13 tháng 7 gởi cho lãnh đạo hai Uỷ ban Nội An Hạ viện và Thượng viện, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội an cho biết, những tin nhắn bị xoá “nằm trong chương trình thay thế thiết bị,” bất chấp Tổng thanh tra đã yêu cầu những trao đổi đó. 

“Trước hết, Bộ Nội an lưu ý chúng tôi, nhiều tin nhắn của Mật vụ Hoa Kỳ từ ngày 5 đến 6 tháng 1 năm 2021 bị xoá do chương trình thay thế thiết bị. Mật vụ Hoa Kỳ xoá những tin nhắn đó sau khi Tổng thanh tra yêu cầu hồ sơ trao đổi điện tử nhằm phục vụ công tác đánh giá của chúng tôi về những sự kiện diễn ra tại Capitol vào ngày 6 tháng 1,” Tổng thanh tra Joseph Cuffari ghi trong thư. 

“Thứ hai, nhân viên Bộ Nội an thường xuyên cho Văn phòng Tổng thanh tra hay, họ không được phép cung cấp hồ sơ trực tiếp cho OIG, và những hồ sơ như vậy trước hết phải được các luật sư Bộ Nội an xem xét,” Cuffari nói tiếp. “Việc xem xét này dẫn đến trì hoãn giao hồ sơ kéo dài nhiều tuần, và tạo ra mơ hồ liệu tất cả hồ sơ có được tạo ra hay không.” 

Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Nội an Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rob Portman bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước lá thư này. Chủ tịch Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ – Michigan) đồng tình với ý kiến này. “Chúng tôi cần phải tìm hiểu tận cùng xem liệu Mật vụ có huỷ hồ sơ liên bang hay Bộ Nội an cản trở giám sát,” Peters ghi trong tuyên bố. “Tổng thanh tra Bộ Nội an cần những hồ sơ đó để thực hiện công tác giám sát, và công chúng xứng đáng có bức tranh đầy đủ những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Tôi sẽ tìm hiểu thêm từ Tổng thống tra Bộ Nội an về những cáo buộc này.” 

Hiện chưa rõ liệu những tin nhắn cố ý hay vô tình bị xoá, mặc dù thư của Tổng thanh tra diễn ra khi Mật vụ Hoa Kỳ một lần nữa bị săm soi kỹ sau các phiên điều trần của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. 

Theo lời khai của cựu Phụ tá hàng đầu của Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, Cassidy Hutchinson, trong phiên điều trần công khai vào tháng trước, vào ngày 6 tháng 1, sau bài phát biểu tại Ellipse, Trump lên xe SUV, nghĩ mình chuẩn bị đến Capitol, nhưng đã “phản ứng rất mạnh mẽ, rất giận dữ” khi nghe lãnh đạo Mật vụ bảo vệ an ninh tổng thống, ông Bobby Engel báo sẽ quay  về Toà Bạch Ốc. “Tổng thống nói điều gì như là, ‘Tôi là tổng thống, đưa tôi đến Capitol ngay bây giờ,”’ Hutchinson thuật lại những gì nghe được từ Tony Ornato – viên chức Mật vụ cao cấp giữ vai trò Phó Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc chịu trách nhiệm hoạt động, kể trước mặt Bobby Engel. “Bobby lúc đó đáp, ‘Thưa ngài, chúng ta phải quay trở về West Wing. Tổng thống liền nhào lên phía trước, chụp lấy tay lái. Ông Engel nắm lấy tay ông ta và nói, ‘Thưa ngài, ông cần phải rút tay ra khỏi vô lăng, chúng ta sẽ quay trở lại West Wing. Chúng ta sẽ không đến Điện Capitol.”’

Được biết, Engel và tài xế xe SUV chuẩn bị ra khai trước Quốc hội, khẳng định Tổng thống Donald Trump không nhào đến nắm vô lăng, hay hành hung họ, để được đưa đến Điện Capitol trong bạo động ngày 6 tháng 1.

Hương Giang (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments