Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mật vụ không thể khôi phục tin nhắn bị xóa, không có thông tin mới cho UB 6/1

(Washington Post) – Mật vụ Hoa Kỳ xác định không có tin nhắn mới cung cấp cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và những tin nhắn nhân viên của họ trao đổi trong hai ngày 5 và 6 tháng 1 năm 2021 đã bị xóa hoàn toàn, theo một viên chức cao cấp. 

Ngoài ra, Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào thứ Ba muốn tìm hiểu thêm thông tin về việc “tự ý xóa” những tin nhắn của cơ quan bảo vệ yếu nhân.  Giám đốc cơ quan lưu giữ hồ sơ chính phủ yêu cầu Mật vụ trong vòng 30 ngày báo cáo cho Lưu trữ Quốc gia về việc xóa bất cứ hồ sơ nào, và lý do cũng như hoàn cảnh dẫn đến tài liệu bị mất. 

Mật vụ dự tính sẽ chia sẻ kết luận này với Ủy ban 6/1, nhằm hồi đáp trát đòi tin nhắn và hồ sơ. Một số nhân viên cơ quan bảo vệ yếu nhân bị kéo vào cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 do vai trò của họ trong việc lập kế hoạch và theo dõi việc di chuyển Tổng thống Donald Trump vào hôm đó. 

Mật vụ đưa ra kết luận trên sau khi thẩm tra lại cơ sở dữ liệu trao đổi thông tin của cơ quan trong 4 ngày qua. Họ sẽ cung cấp hàng ngàn hồ sơ, nhưng hầu hết trong số này đã được chia sẻ trước đây với Văn phòng Tổng thanh tra và các ủy ban khác của Quốc hội. Không có tài liệu nào trong số này sẽ làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng mà Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra, kể cả vấn đề liệu ông Donald Trump có xô xát với nhân viên Mật vụ hay không, theo lời khai của nhân chứng Cassidy Hutchinson – cựu phụ tá của Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows. 

Nhiều tin nhắn trên điện thoại di động của nhân viên Mật vụ đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bắt đầu từ giữa tháng 1 năm 2021 do việc nâng cấp và thay thế điện thoại của toàn cơ quan vốn đã được lên kế hoạch nhiều tháng trước đó. Nhân viên, trong đó có nhiều người bảo vệ tổng thống, phó tổng thống và các lãnh đạo khác trong chính phủ, được hướng dẫn tải các tin nhắn liên quan đến công tác chính phủ vào thiết bị lưu trữ nội bộ trước khi toàn bộ hệ thống trước khi được cài đặt lại. Tuy nhiên, nhiều người đã không làm như vậy. 

Kết quả là chứng cớ có giá trị – những trao đổi và phản ứng thực tế trực tiếp giữa các Mật vụ với cựu Tổng thống, hay hỗ trợ phối hợp kế hoạch của Trump trước và trong ngày 6 tháng 1 – sẽ không bao giờ được khôi phục. Hai nguồn tin thông thạo hệ thống thông tin của cơ quan Mật vụ cho hay. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol vào ngày 15 tháng 7 tống trát đòi Mật vụ giao nộp những tin nhắn bị xoá sau cuộc họp với  Tổng thanh tra Bộ Nội an Joseph Cuffari.  

Trong thư đề ngày 13 tháng 7 gởi cho lãnh đạo hai Uỷ ban Nội An Hạ viện và Thượng viện, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội an cho biết, những tin nhắn bị xoá “nằm trong chương trình thay thế thiết bị,” bất chấp Tổng thanh tra đã yêu cầu những trao đổi đó. “Trước hết, Bộ Nội ai lưu ý chúng tôi, nhiều tin nhắn của Mật vụ Hoa Kỳ  ngày 5 và 6 tháng 1 năm 2021 bị xoá do chương trình thay thế thiết bị. Mật vụ Hoa Kỳ xoá những tin nhắn đó sau khi Tổng thanh tra yêu cầu hồ sơ những trao đổi điện tử nhằm phục vụ công tác đánh giá của chúng tôi về những sự kiện diễn ra tại Capitol vào ngày 6 tháng 1,” ông Cuffari ghi trong thư. 

“Thứ hai, nhân viên Bộ Nội an thường xuyên cho Văn phòng Tổng thanh tra hay, họ không được phép cung cấp hồ sơ trực tiếp cho OIG, và những hồ sơ như vậy trước hết phải được các luật sư Bộ Nội an xem xét,” Cuffari nói tiếp. “Việc xem xét này dẫn đến trì hoãn giao hồ sơ kéo dài nhiều tuần, và tạo ra mơ hồ liệu tất cả hồ sơ có được tạo ra hay không.” 

Theo lời khai bom tấn của cô Hutchinson tại phiên điều trần vào tháng trước, Tổng thống Donald J. Trump lên kế hoạch hướng đám đông những người ủng hộ giận dữ tuần hành về Điện Capitol, tìm cách ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử 2020, nhưng muốn mọi việc diễn ra trông giống như tự phát. Ngoài ra, Hutchinson cũng kể lại câu chuyện được nghe từ một viên chức Mật vụ rằng, Trump đã xô xát với lãnh đạo bảo vệ an ninh khi biết họ không đưa ông ta đến Điện Capitol  theo yêu cầu. 

Số tin nhắn trong ngày 5 và 6 tháng 1 có giá trị đối với các nhà điều tra 6/1 vì Mật vụ đóng vai trò tối quan trọng trong việc ngăn cản Donald Trump đến Điện Capitol vào ngày hôm đó. Các nhà điều tra tin rằng, tin nhắn trong ngày vụ bạo động xảy ra có thể làm sáng tỏ về việc Mật vụ muốn di chuyển Donald Trump và tìm cách đưa Phó Tổng thống Mike Pence ra khỏi tòa nhà Quốc hội như thế nào, trong khi tin nhắn ngày trước đó có thể cho biết  rõ ràng hơn các kế hoạch an ninh được phát triển ra sao. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments