Monday, December 5, 2022
spot_img

Mật vụ có bị lôi kéo đảo ngược bầu cử, đưa Mike Pence khỏi Capitol ngày 6/1 không? 

 (Washington Post) – Không lâu trước khi những người ủng hộ ông Donald Trump xông vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, Mật vụ rối loạn, chật vật, tìm cách bảo đảm an ninh lộ trình để đoàn xe của cựu Tổng thống có thể đi cùng đoàn người tiến về toà nhà Quốc hội ngăn cản  thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, nhưng cảnh sát D.C từ chối. Hai nhân chứng cho các nhà điều tra Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện hay. 

Những sự kiện ngày hôm đó diễn ra sau gần 2 tuần Tổng thống kiên trì gây áp lực Mật vụ lên kế hoạch cho ông ta tham gia cùng người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol từ công viên gần Toà Bạch Ốc, nơi cuộc biểu tình được Trump dự báo “hoang dại” sẽ diễn ra. 

Cơ quan đã từ chối những yêu cầu ban đầu của ông Trump, nhưng vào ngày 6 tháng 1 đã  vội vã tìm cách thực hiện cho Tổng thống khi nhân viên Mật vụ nghe ông hối thúc gần 30.000 người biểu tình tuần hành về Điện Capitol, và tỏ ý sẽ tham gia cùng họ. Nhiệm vụ của họ trở nên rõ ràng, Tổng thống bảo: gây áp lực cho các nhà lập pháp Cộng hoà yếu kém từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã đem lại chiến thắng cho Joe Biden trở thành tổng thống kế nhiệm. 

“Chúng ta sẽ hướng về Điện Capitol,” Trump hối thúc đám đông. 

Các nhân chứng cho Uỷ ban 6/1 hay, ngay sau khi Trump đưa ra tuyên bố trên, Mật vụ liên lạc Cảnh sát D.C, yêu cầu chặn các ngã tư, nhưng lãnh đạo cơ quan thực thi công lực từ chối vì lúc đó lực lượng của họ phải căng mình theo dõi các cuộc  biểu tình, và sau đó phải hỗ trợ ngăn chặn đám đông bạo loạn ngày càng lớn tại Điện Capitol. 

Một viên chức D.C. vào thứ Ba xác nhận, Mật vụ muốn nhờ cảnh sát D.C. hỗ trợ cho đoàn xe của Tổng thống. “Chúng tôi nhận được yêu cầu, và trả lời Không,” Phát ngôn nhân cho Văn phòng Phó thị trưởng D.C giám sát  Ty cảnh sát, Dora Taylor-Lowe cho hay.  

Những lời khai trên sẽ được trình bày trong phiên điều trần quan  trọng được Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện tổ chức trong tuần này. Thông tin này cho thấy, vài ngày trước bài phát biểu, ông Trump háo hức muốn tham gia cùng với người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol. Không có bất cứ  giấy phép nào được cấp cho một cuộc tuần hành như vậy, mặc dù một số đồng minh của cựu Tổng thống trên các mạng xã hội cực hữu đã đánh bóng cuộc tuần hành là cách gây áp lực Quốc hội không chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn cho Biden. 

Trump trước đây chia sẻ với Washington Post,  mong muốn của ông ta được đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 bị Mật vụ phản đối. Nhưng sự khăng khăng trước đây của cựu Tổng thống chưa từng được tường trình, cũng như công chúng không được biết đến việc Mật vụ từng cân nhắc đưa ông Trump về Điện Capitol ngay khi hỗn loạn chuẩn bị xảy ra. 

Những thông tin mới cũng phản ánh sự tập trung ngày càng tăng của Ủy ban Hạ viện vào việc liệu Toà Bạch Ốc của ông Trump có tìm cách lôi kéo Cơ quan dịch vụ dân sự này vào nỗ lực ngăn chặn chuyển giao quyền lực ôn hoà của Tổng thống lúc đó hay không. 5 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công, và hơn 100 cảnh sát bị thương khi những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol. 

Phát ngôn nhân Mật vụ Hoa Kỳ cho hay, toán chịu trách nhiệm an ninh cho ông Trump chưa bao giờ chính thức hoá kế hoạch đưa Tổng thống từ Toà Bạch Ốc đến Capitol. “Vào ngày 6 tháng 1, Mật vụ không lên kế hoạch cho đoàn xe của Tổng thống Trump đến Capitol sau cuộc biểu tình ở Ellipse,” Phát ngôn nhân Anthony Guglielmi. “Nhân viên Mật vụ được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống cho các viên chức chính phủ hay, những kế hoạch di chuyển đến thăm Điện Capitol ngày 6 tháng 1 không khả thi.” 

Guglielmi cho hay, cơ quan đang hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra Quốc hội đối với yêu cầu thông tin và tài liệu liên quan đến việc Mật vụ lên kế hoạch di chuyển ông Trump vào ngày hôm đó. Ông cũng cho biết, cơ quan rà soát kỹ hồ sơ nội bộ những không tìm thấy bất cứ kế hoạch hoạt động nào đưa ông Trump đến Điện Capitol. 

Ngoài điều tra  việc Trump gây áp lực Mật vụ để ông ta tham gia tuần hành về Capitol, Uỷ ban cũng đang điều tra liệu cựu Tổng thống và các cố vấn chính trị của mình có đóng vai trò trong việc khích lệ Mật vụ đưa cựu Phó Tổng thống Mike Pence ra khỏi Điện Capitol sau khi đám đông ủng hộ ông Trump xông vào hay không, và trước khi Pence giám sát chứng nhận chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post vào tháng Tư, Trump lên tiếng hối tiếc đã không tuần hành về Điện Capitol vào ngày người ủng hộ ông ta xông vào toà nhà. Cựu Tổng thống bảo ông ta muốn nhưng bị Mật vụ cản. “Mật vụ không để tôi đi,” Trump nói. “Tôi muốn đi. Tôi rất muốn đi, nhưng Mật vụ bảo không thể đi. Tôi lẽ ra đã đến đó trong một phút.”

“Hãy đến đó. Sẽ hoang dại,” Trump lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 12 kêu gọi người ủng hộ tập hợp ở Washington để biểu tình bầu cử bị lũng đoạn. Vài ngày sau, theo nhân chứng khai với Uỷ ban, Trump hối thúc các cố vấn giúp ông ta trực tiếp cổ võ cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol. 

Vào khoảng giao thừa Năm mới, các cố vấn của ông ta nêu vấn đề Tổng thống muốn đoàn xe của mình đi cùng người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 với Tony Ornato, một viên chức Mật vụ tạm thời giữ chức Phó Tổng lý Toà Bạch Ốc. Ornato đề nghị các cố vấn liên lạc với lãnh đạo an ninh của ông Trump vào khoảng ngày 4 tháng 1. 

Lãnh đạo an ninh cho ông Trump báo nhân viên cao cấp Toà Bạch Ốc hay, kế hoạch di chuyển đoàn xe tổng thống trong một cuộc tập hợp lớn vào tháng 1 không an toàn và không thể thực hiện. 

Vào sáng 6 tháng 1, nhiều thành viên Mật vụ trong toán bảo vệ an ninh Tổng thống tin rằng họ chỉ làm nhiệm vụ “ra – vào,” đưa ông Trump lên sân khấu Ellipse và đưa trở về  Toà Bạch Ốc. Họ bị mất cảnh giác khi Tổng thống bất ngờ kêu gọi tuần hành về Điện Capitol. “Chúng ta đấu tranh tới cùng, và nếu quý vị không đấu tranh tới cùng thì sẽ không có quốc gia nữa,” Trump hô hào. “Vì vậy chúng sẽ, chúng ta sẽ đi về Đại lộ Pennsylvania, tôi yêu quý Đại lộ Pennsylvania, và chúng ta sẽ đến Điện Capitol.” 

Một số nhân viên Mật vụ phụ trách đoàn xe nhanh chóng bắt đầu gọi cho cảnh sát D.C xem liệu họ có thể hỗ trợ bảo đảm an ninh lộ trình cho đoàn xe hay không, theo các nhân chứng. Cảnh sát vì họ đang căng thẳng tiếp viện cho Cảnh sát Capitol, và duy trì các điểm kiểm tra an ninh chung quanh nhiều cuộc biểu tình hôm đó. 

Cuối cùng lãnh đạo ban ninh ninh tổng thống can thiệp, huỷ nỗ lực này, và thông báo cho các viên chức Toà Bạch Ốc rằng, di chuyển Tổng thống đến Điện Capitol sẽ quá rủi ro. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments