Monday, June 5, 2023
spot_img

Maryland và Hoa Thịnh Đốn đâm đơn kiện TT Trump

NYT – TT Donald Trump lại đối diện với khó khăn về pháp lý khi tiểu bang Maryland và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đâm đơn kiện vì ông không chịu công khai nói rõ chuyện làm ăn riêng tư của mình, khiến dân chúng mất niềm tin.

Lá đơn kiện của tiểu bang Maryland gửi lên một tòa liên bang giống như một đơn kiện vào đầu năm nay của một tổ chức giám sát ở Washington D.C. gởi tòa liên bang của New York.

Một vài chuyên gia pháp lý cho là trong lá đơn lần này của tiểu bang Maryland, căn bản pháp lý sẽ mạnh hơn nhiều vì đây là đơn kiện của viên chức chính phủ, nên có trọng lượng mạnh hơn trong sự tố cáo lần này.

Tổng chưởng lý bang Maryland, Brian Frosh, đã đi cùng với Luật sư, Karl Racine, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington. Photo Credit: AP

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một tiểu bang lại đi kiện một Tổng Thống đương nhiệm đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ. Một điều khoảng trong Hiến Pháp cấm Tổng Thống nhận lợi lộc về kinh tế, ông chỉ có tiền lương làm Tổng Thống là khoảng 400,000 đô la/năm mà thôi.

Vì ông Trump tiếp tục làm chủ và có lợi nhuận kinh doanh, nên trong đơn kiện có nêu không rõ liệu các quyết định của ông với cương vị Tổng Thống là “phục vụ quyền lợi quốc gia hay chỉ vì quyền lợi cá nhân và gia đình”

Ngoài ra các dịch vụ làm ăn của ông Trump cũng khiến gây thiệt hại cho các công dân Maryland và D.C. và các hoạt động kinh doanh của chính quyền địa phương, thí dụ như khách sạn Trump International Hotel của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT