Người đồng sáng lập một nhóm Reopen Maryland đã phản đối lệnh trú ẩn tại nhà của tiểu bang và đã gây áp lực với Thống đốc Cộng hòa Larry Hogan để giảm bớt những hạn chế trong khi đại dịch coronavirus đang bùng phát nói rằng ông đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tim Walters, người ủng hộ cho việc mở lại nền kinh tế Maryland, cho biết trong một video trực tiếp trên Facebook được đăng hôm thứ Năm rằng anh ta đang tự cách ly tại nhà. Hiện  vợ và con trai ông sẽ được xét nghiệm và họ sẽ tuân theo cách ly 14 ngày. 

“Tôi đã trãi qua một ngày khó khăn khi cơ thể không khỏe lắm. Tôi nghĩ rằng mình thực sự bị đột quỵ …nhưng hóa ra tôi đã bị nhiễm Covid 19 “Tim Walters nói

Vào tháng Tư và tháng Năm, Reopen Maryland , một nhóm ủng hộ mở lại nền kinh tế đã tổ chức các cuộc tuần hành ở Annapolis và trên toàn tiểu bang để thúc đẩy Hogan mở cửa lại nền kinh tế của bang. Nhóm này vào tháng Năm cũng đã tham gia cùng với một số ít các nhà lãnh đạo tôn giáo và doanh nghiệp kiện  thống đốc về lệnh ở nhà  

 

Hogan đã dỡ bỏ các hạn chế trong tiểu bang, cho phép các phòng tập thể dục, sòng bạc và trung tâm thương mại mở cửa trở lại vào tuần trước, nhưng người dân ở Maryland vẫn được yêu cầu phải đeo khẩu trang trong các không gian bán lẻ và nơi công cộng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo người Mỹ nên che mặt bằng vải ở nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của coronavirus, lưu ý rằng “việc che mặt bằng vải là để bảo vệ người khác trong trường hợp người đeo vô tình bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.”

Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, cho biết trong một tuyên bố rằng “đeo khẩu trang có thể giảm tới 50% sự lây truyền vi-rút và những người từ chối đeo có thể khiến gia đình, bạn bè của họ và cộng đồng của họ có nguy cơ. “

Walters nói với Daily Record rằng việc ký dương tính Covid-19 sau nhiều tháng không đeo mặt nạ đã không thay đổi quan điểm của anh ta, “bởi vì có quá nhiều bằng chứng cho thấy mặt nạ không có tác dụng.”

“Tôi không quan tâm bạn có đeo mặt nạ hay không. Tôi không ở đây để biện hộ cho điều đó. Tôi nghĩ vai trò của chính phủ là giáo dục chúng tôi để chúng tôi có thể đưa ra những quyết định sáng suốt”, ông nói với tờ báo. 

Trong khi Reopen Maryland phản đối các hạn chế coronavirus của thống đốc vào tháng 5, những người khác trong bang đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và sự bất công chủng tộc.

Hogan trên trang Facebook của mình hôm thứ Sáu đã chia sẻ bài báo của Gazette về trường hợp của Walters, và sử dụng nó như một lời khuyến khích tất cả những người biểu tình được xét nghiệm coronavirus.

“Khi những người Maryland đã tụ tập để phản đối một cách hòa bình trong những tuần gần đây, tôi muốn nhắc lại với những người tham gia vào các sự kiện này rằng điều quan trọng là phải tiếp tục thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro lây lan coronavirus”, Thống đốc Cộng hòa viết.

“Các chuyên gia sức khỏe của chúng tôi đang khuyến khích mạnh mẽ bất cứ ai tham gia biểu tình hoặc tập hợp đông người ngay lập tức  xét nghiệm coronavirus, và họ cũng được khuyên nên tránh tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương”, ông nói.

Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins, đã có 3.142 trường hợp tử vong do Covid-19 ở Maryland .

Tiểu bang hiện có hơn 66.000 trường hợp được báo cáo, với gần 500 người nhập viện và đã xét nghiệm hơn 613.500 người, theo Bộ Y tế Maryland . Phần lớn các trường hợp dương tính nằm trong số những người trong độ tuổi 30-39, trong khi hầu hết các trường hợp tử vong nằm trong số những người từ 80 tuổi trở lên

TH