Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mark Warner: Sa thải Mueller có thể gây ra “khủng hoảng hiến pháp”

Washington (Reuters) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào hôm nay đáp trả các cuộc tấn công đang leo thang từ phía Cộng hoà nhắm vào ông Robert Mueller. Thượng nghị sĩ Mark Warner cho rằng, nếu Tổng thống Donald Trump sa thải công tố viên đặc biệt thì việc này có thể “gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp.”

Phát biểu trong phòng họp Thượng viện, ông Warner (Dân chủ) phản đối các cuộc tấn công ông Mueller. Thượng nghị sĩ cho rằng, cuộc điều tra vào mối quan hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga do công tố viên đặc biệt lãnh đạo phải được tiếp tục và không bị cản trở.

Thượng nghị sĩ Mark Warner ,Photo Credit: AP

Trong khi các đồng minh của Tổng thống Mỹ đẩy mạnh chỉ trích ông Mueller có hành kiến thì ông Trump vào hôm chủ nhật vẫn cho rằng không tính đến chuyện sa thải công tố viên đặc biệt.

Các nhà lập pháp Cộng hoà đã dùng tin nhắn chống Trump do hai cựu nhân viên điều tra của ông Mueller trao đổi qua lại làm bằng chứng cho thấy ban điều tra thành kiến. Ngay sau khi những tin nhắn này bị lôi ra ánh sáng, công tố viên đặc biệt đã chuyển ông Peter Strzok sang làm công tác khác, còn bà Lisa Page thì trước đó đã rời khỏi ban điều tra. Các nhà lập pháp Cộng hoà trong một số uỷ ban tại Hạ viện cũng thông báo các cuộc điều tra riêng của họ liên quan đến những phàn nàn chính trị kéo dài, trong đó có việc FBI giải quyết vụ điều tra bà Hillary Clinton dùng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng.

“Trong những tuần vừa qua, một điệp khúc từ những tiếng nói vô trách nhiệm kêu gọi Tổng thống Trump giải tán cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện cho hay. “Sa thải ông Mueller hay bất cứ viên chức cao cấp nào nằm trong ban điều tra sẽ không chỉ đặt ra nghi ngờ về cam kết của chính phủ đối với sự thật mà còn đối với khái niệm căn bản nhất về luật pháp của chúng ta,” ông Warner nói, “Việc này cũng có tiềm năng gây ra khủng hoảng hiến pháp.” Thượng nghị sĩ tuyên bố, “Tại Hoa Kỳ, không có ai, bất cứ người nào đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống!”“Quốc hội phải rõ ràng với tổng thống rằng, sa thải công tố viên đặc biệt hoặc can thiệp vào cuộc điều tra của ông ấy bằng cách ân xá những nhân chứng quan trọng là không thể chấp nhận được và sẽ có hậu quả to lớn tức thì.”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments