Monday, January 30, 2023
spot_img

Marjorie Taylor Greene xin lỗi đã so sánh quy định COVID 19 với diệt chủng Do Thái 

(The Hill) – Dân biểu Cộng hoà theo thuyết âm mưu QAnon Marjorie Taylor Greene vào thứ Hai xin lỗi vì đã so sánh thuốc chủng ngừa COVID 19 và quy định mang khẩu trang với diệt chủng Do Thái, tuyên bố “không có sự so sánh giữa các biện pháp an toàn và nạn diệt chủng giết chết 6 triệu người Do Thái trong Đệ nhị  Thế chiến. 

Dân biểu Georgia chuyên phát ngôn gây tranh cãi đã công khai xin lỗi sau chuyến viếng thăm Bảo tàng Viện Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái vào sáng thứ Hai, vài tuần sau khi bà ta bị ngay chính đồng nghiệp Cộng hoà lên án khi đưa ra so sánh trên. 

“Tôi phạm sai lầm,” Greene nói trước truyền thông. “Tôi muốn nói rằng, tôi biết phát ngôn của mình gây tổn thương và vì vậy tôi rất xin lỗi.”

Greene vào tháng trước đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về chính sách mang khẩu trang trên sàn Hạ viện, ví nó như nạn diệt chủng Holocaust ở Âu châu. “Người phụ nữ này bị tâm thần,” Greene nói trên chương trình Real America Voice. “Anh biết đó, chúng ta có thể nhìn lại thời điểm trong lịch sử khi người ta bị buộc phải mang một ngôi sao vàng, và họ bị đối xử như công dân hạng hai, đến mức họ bị đem lên xe lửa và đưa vào phòng ngạt của Đức Quốc Xã ở Đức. Và đây là chính xác là loại lạm dụng mà Nancy Pelosi đang nói tới.”

Trong một loạt ý kiến trên Twitter vào thứ Ba, Greene tiếp tục  tăng cường so sánh. “Nhân viên được chủng ngừa có biểu trưng chủng ngừa giống như Phát xít buộc người Do Thái phải mang ngôi sao vàng,” Dân biểu theo thuyết âm mưu QAnon ghi sau khi đăng lại bản tin Food City tại Knoxville, Tennessee, không còn yêu cầu khách hàng đã được chích ngừa đầy đủ phải mang khẩu trang. 

“Sẽ sớm như vậy … ‘Chúng tôi chỉ mướn những người đã chủng ngừa, trình giấy chích ngừa.’ ‘Chúng tôi chỉ nhận sinh viên đã chích ngừa, trình giấy chích ngừa.’ ‘Những phòng vệ sinh này chỉ dành cho những người đã chủng ngừa, trình giấy chích ngừa.’ Rồi … quét mã vạch hoặc cà chip trên cánh tay,”  Greene tiếp tục đăng trên Twitter. 

Sau khi hứng bão từ Cộng hoà, Dân biểu này tìm cách giảm nhẹ ý kiến của mình, và quay sang đổ lỗi cho Dân chủ cấp tiến. “Tôi chưa bao giờ so sánh chuyện đó với diệt chủng Do Thái, chỉ phân biệt kỳ thị chống lại người Do Thái trong những năm Phát xít đầu tiên,” Greene bày tỏ. “Đừng bơm vào truyền thông cánh tả để tấn công tôi. Mọi người nên quan ngại về toán hỗ trợ khủng bố và phân biệt đối xử chống lại những người không chích ngừa.  Tại sao không phải là họ chứ?” Dân biểu Cộng hoà ám chỉ đến toán 4 nhà lập pháp Dân chủ cấp tiến gồm Alexandria Ocasio-Cortez (New York), Ilhan Omar (Minnesota), Ayanna Pressley (Massachusetts) và  Rashida Tlaib (Michigan).

Vào thứ Sáu, yêu cầu mang khẩu trang không còn được áp dụng trên sàn Hạ viện đối với những người đã chích ngừa COVID 19 đầy đủ, theo hướng dẫn từ bác sĩ Điện Capitol. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments