Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Marjorie Taylor Greene lo lắng kêu gọi cử tri Cộng hoà nên đi bầu cử 

(Salon) – Dân biểu Marjorie Taylor Greene theo thuyết âm mưu thường xuyên tuyên truyền những tuyên bố gian lận bầu cử 2020 vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald  Trump rõ ràng đang mất tinh thần khi biết 4% cử tri tiểu bang bà ta “sẽ không đi bỏ phiếu” bầu cử tương lai vì “gian lận.”

“Tôi gần đây thực hiện một thăm dò về bầu cử Georgia xem nếu cử tri cử tri của  tôi cảm thấy lá phiếu của họ được kiểm tại một diễn đàn gặp gỡ cử tri trực tuyến,” Greene đăng trên Twitter vào thứ Hai. “Thật đáng buồn, 4% cho biết họ sẽ không đi bỏ phiếu nữa vì gian lận bầu cử. Điều này hoàn toàn SAI. Những lá phiếu hợp pháp của Cộng hoà cũng quan trọng như chấm dứt những lá phiếu bất hợp pháp vậy.”

Sẽ tái tranh cử vào bầu cử giữa kỳ 2022, Greene ủng hộ nhiệt thành nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Vào tháng 9, bà ta tuyên bố vô căn cứ rằng cựu  Tổng thống “thắng ở Georgia,” và sau đó kêu gọi kiểm toán bầu cử. Dân biểu theo thuyết âm mưu cũng hậu thuẫn tái kiểm phiếu do Cộng hoà khởi xướng ở quận Maricopa, tiểu bang Arizona. Cuộc kiểm toán bầu cử tốn kém, kéo dài, và kết quả bổ sung thêm phiếu cho Tổng thống Joe Biden, mở rộng khoảng cách thua của ông Trump. 

Trong một loạt ý kiến trên Twitter, Greene cũng lưu ý, Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp sẽ thua trong cuộc đua tái tranh cử thống đốc chống lại nhà hoạt động quyền bầu cử cấp tiến Stacey Abram nếu 4 % cử tri  Cộng hoà Georgia không đi bỏ phiếu. 

“Kết hợp điều này với việc gom phiếu khiếm diện rộng rãi thì Cộng hoà sẽ không thắng nữa ở Georgia,” nhà lập pháp bảo thủ nói thêm, chỉ trích thủ tục thâu thập phiếu – ballot harvesting, trong đó những người tình nguyện hoặc nhân viên bầu cử đi gom phiếu của cử tri thay vì để cử tri tự đi bỏ vào thùng phiếu. 

Vào tuần trước, cựu Tổng thống dường như trao thêm niềm tin vào lo lắng của Greene về cử tri căn cứ Cộng hoà không đi bỏ phiếu. “Nếu chúng ta không giải quyết Gian lận bầu cử Tổng thống 2020 mà chúng ta ghi lại đầy đủ  và chắc chắn,” ông Trump ghi trong tuyên bố. “Cộng hoà sẽ không bỏ phiếu 2022 hay 2024. Đây là điều quan trọng nhất mà Cộng hoà cần làm.”

Trump đưa ra ý kiến trên chỉ vài giờ sau khi một quan toà tiểu bang bác bỏ một vụ kiện gian lận bầu cử được cựu Tổng thống hậu thuẫn ở Georgia. Quyết định dập tắt hy vọng của Cộng hoà rằng tiểu bang sẽ sớm thực hiện kiểm toán bầu cử chính thức. 

“Vụ kiện này là kết quả của lời dối trá lớn về gian lận bầu cử, không có gì hơn ngoài thuyết âm mưu vô giá trị được những người đơn giản không thể chấp nhận phía họ thua cuộc tuyên truyền,” Robb Pitts – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Fulton – ghi trong một tuyên bố. “Nó bị đánh bại ở đây hôm nay và sẽ vang vọng trên toàn quốc.”

Greene đánh bại đối thủ gần 50% điểm trong bầu cử vào Hạ viện 2020, vì vậy bà ta chắc chắn sẽ vẫn giành chiến thắng sang năm, thậm chí nếu mất 4% phiếu Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo Salon)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img