Sunday, February 5, 2023
spot_img

’March of Our Lives’ khởi sự, gần 1 triệu người tham gia

AP – Hôm thứ bảy 24/3 nhiều trăm ngàn người bắt đầu tề tựu về Hoa Thịnh Đốn cho một cuộc tuần hành khổng lồ phản đối mà những người tổ chức mô tả là ‘phút giây quyết định’ cho cuộc tranh luận kéo dài quá lâu về luật lệ súng ống ở Hoa Kỳ.

Những người tổ chức cuộc tuần hành có tên ‘March of Our Lives’ hy vọng quy tụ được 800,000 người tham gia, nhiều hơn cả cuộc tuần hành vì phụ nữ trong năm 2017 và trở thành cuộc phản đối lớn nhất ở thủ đô Mỹ, kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Photo Credit: AP

Cùng lúc có trên 800 cuộc tuần hành khác cùng loại sẽ diễn ra ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ, cũng như trên rải rác hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Trong số những người tuần hành phản đối có nhiều sinh viên và học sinh, một biểu tượng cho thấy giới trẻ ở Mỹ đang nhất quyết biến cuộc tuần hành của họ khác với các kiểu biều tình trước đây nhằm phản kháng một xã hội đầy bạo động do súng ống gây ra.

Photo Credit: AP

Nhiều hội đoàn và tổ chức cũng tham gia cuộc tuần hành như hội đoàn Everytown for Gun Safety, một tổ chức đòi kiểm soát súng do nhà tỉ phú và cũng là cựu Thị Trưởng lâu năm của New York City Michael Bloomberg sáng lập.

Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do AP-NORC tiến hành cho thấy có 69% người Mỹ nghĩ là cần phải siết lại luật lệ về súng ống ở Mỹ, cao hơn con số 61% vào tháng 10 năm 2016 và 55% vào tháng 10 năm 2013.

Nhưng cũng có gần 50% người được hỏi ý kiến bày tỏ hoàn nghi là các viên chức chinh phủ Mỹ sẽ có hành động theo yêu cầu của khối đông quần chúng.

Một số hình ảnh về buổi tuần hành:

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments