Friday, June 9, 2023
spot_img

Mạo danh các nhà khoa học hòng xả 1 triệu m3 chất thải xuống biển Bình Thuận

Để giúp nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả một triệu mét khối chất thải xuống biển Bình Thuận, Bộ Tài nguyên-Môi trường của chính phủ CSVN đã mạo danh ít nhất 3 chuyên gia trong danh sách Hội đồng đánh giá tác động môi trường. Có 3 chuyên gia đã lên tiếng khẳng định không hề tham gia công tác thẩm định, đánh giá hay có bất cứ dính líu nào đến việc làm của Bộ Tài nguyên-Môi trường. Chẳng những vậy, họ còn lên tiếng phản đối việc xả chất thải xuống biển Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) gây hủy hoại môi trường biển ở đây.

Trong số các chuyên gia nói trên, người lên tiếng đầu tiên là Tiến sỹ Nguyễn Tác An, phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, cựu Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang. Trong lần trả lời trên tờ Pháp Luật Online (PLO.VN), ông Nguyễn Tác An cho biết rất bất bình trước việc tên mình có trong danh sách những người thực hiện bản “dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hải hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1”.

Tiếp theo ông Nguyễn Tác An là thạc sỹ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm thuộc Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam. Bà Trâm khẳng định với báo Pháp Luật Thành phố là không hề tham gia dự án ‘nhận chìm’ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1.


Thạc sỹ Lê Thị Vân Linh nằm ở vị trí thứ 7 trong bản danh sách. Ảnh: PLO

“Tôi mới biết việc này qua báo chí. Từ trước đến nay không hề có đơn vị, cá nhân nào liên lạc với tôi hay đặt vấn đề tham gia thực hiện dự án này. Thế nhưng không hiểu vì sao tôi lại có tên trong danh sách những người tham gia thực hiện dự án đó như vậy. Tôi đang tìm hiểu sự việc để có hướng giải quyết”- Thạc sỹ Trâm trả lời báo Pháp luật Thành phố.
Cũng trên tờ Pháp Luật Thành phố, một người nữa khẳng định mình đã bị mạo danh trong danh sách hội đồng đánh giá tác động môi trường, đó là bà Thạc sỹ Lê Thị Vân Linh, tên bà nằm ở vị trí thứ 7trong bản danh sách.

Qua báo Pháp luật Thành phố, Thạc sỹ Linh khẳng định chỉ biết tên mình nằm trong danh sách hội đồng đánh giá chỉ khi được một người bạn gửi cho đường link. Bà này hết sức ngạc nhiên vì bà và cả Viện kỹ thuật biển đều không hề tham gia dự án cho Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả một triệu mét khối chất thải xuống biển Bình Thuận.

Cũng như Tiến sỹ An và Thạc sỹ Trâm, bà Linh cho biết không hề có bất cứ ai tiếp xúc hay gặp gỡ bà để đặt vấn đề cũng như hỏi ý kiến về việc đánh giá những tác động môi trường từ việc Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả chất thải xuống biển.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm khẳng định mình không hề biết gì về dự án này. Ảnh: PLO

Rõ ràng, đây là việc làm lừa dối dân chúng, qua mặt cấp trên cũng lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường mà người đứng đầu là ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chỉ vì chấp thuận cho Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 (với 95% vốn của Trung Cộng, 5% vốn của Điện lực Việt Nam) xả một triệu khối chất thải xuống biển Bình Thuận, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã bất chấp đạo lý, thực hiện những chiêu trò dối trá để qua mặt người dân trong khắp cả nước.
Cho đến nay, dự luận trong cả nước chưa biết trong bản danh sách trên chỉ có 3 chuyên gia bị mạo danh hay còn những người khác mà họ vẫn chưa hề biết tới. Hoặc có rất nhiều chuyên gia ngậm miệng nhận tiền.

Một điều quan trọng hơn, một khi có ít nhất ba chuyên gia đã khẳng định họ không hề tham gia vào công việc đánh giá tác động môi trường từ việc xả chất thải xuống biển thì các luận cứ được đưa ra trong hồ sơ dự án đã không còn giá trị. Vì nó không còn tính chính danh. Nói thẳng ra đây là trò lừa đảo nhằm qua mặt người dân, gieo rắc cái chết từ từ đến cho họ.

Tiến sỹ Nguyễn Tác An. Ảnh: PLO

Hiện nay, dư luận trong nước yêu cầu Bộ trưởng Trần Hồng Hà phải ngay lập tức thu hối tờ giấy phép cho Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 xả một triệu mét khối chất thải xuống biển. Đồng thời họ yêu cầu ông Hà phải từ chức vì những việc làm dối trá.

Đến đây, người dân đã dần dần nhận ra rằng, nếu một dự án có tác động, gây ra hệ lụy to lớn về sau nhưng Bộ Tài nguyên-Môi trường vẫn có thể thông qua bằng cách mạo danh một loạt chuyên gia về môi trường đã đồng ý với việc xả thải, thì những dự án khác như của Formosa chắc chắn Bộ Tài nguyên cũng đã làm tương tự. Dân chúng chỉ là những người đứng bên lề các lợi ích của lãnh đạo CSVN, trong khi họ lại là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng từ những dự án này.

NguoI Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT