Thursday, September 28, 2023
spot_img

Manila và Bắc Kinh sẽ nói chuyện chủ quyền biển đảo

AFP – Viên Đại Sứ của Philippines tại Trung Quốc hôm thứ bảy 13/5 cho báo chí hay là hai chính phủ Philippines và Trung Quốc sẽ mở ra các cuộc đối thoại song phương về vấn đề chủ quyền biển đảo ở Biển Đông trong tuần sau.

Đại Sứ Jose “Chito” Santa Romana lên tiếng ở Bắc Kinh như sau: “Chúng tôi sẽ khởi động cơ cấu đàm phán song phương về các vấn đề mà các bên cùng quan tâm đến và chắ cchắn những vấn đề tế nhị nhất cũng sẽ được đề cập đến”

Photo Courtesy: AFP

Khác với các Tổng Thống tiền nhiệm, kể từ khi lên nắm quyền ở Philippines vào mùa hè năm 2016, ông Rodrigo Duterte luôn chủ trương đường lối ngoại giao “xích lại gần Trung Quốc”, nhằm lôi kéo nhiều tỉ đô la của Bắc Kinh đổ vào đầu tư giúp phát triển kinh tế của Philippines.

Ông Santa Romana lên lên tiếng như trên một ngày trước khi TT Duterte đến Trung Quốc tham dự vào hội nghị One Belt, One Road do Trung Quốc tổ chức, vốn sẽ kéo dài trong hai ngày với 27 lãnh đạo thế giới khác, cùng với ông Tập Cận Bình.

Trên đường đi dự hội nghị cấp cao này và ghé Hong Kong, ông Duterte lên tiếng trước một cử tọa gồm khoảng 1,000 doanh nhân Philippines ở Hong Kong về tầm mức quan trọng trong sự cộng tác kinh tế giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông Duterte nói không úp mở như sau: “Tôi đang có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, với chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc thực sự thành tâm khi muốn giúp đỡ Philippines, họ không đòi hỏi gì cả, họ chỉ muốn giúp chung ta mà thôi”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img