Thursday, September 28, 2023
spot_img

Mạng lưới IS lan rộng ở Châu Á khiến nhiều chuyên gia lo ngại

Cali Today News – Vụ nhóm khủng bố Hồi giáo Abbu Sayyaf hôm qua chặt đầu ông Robert Hall, một con tin Canada bị giam giữ ở Sulu, khiến nhiều chuyên gia an ninh lo ngại là các mạng lưới khủng bố có liên quan với IS đã lan rộng ở châu Á.

Rohan Guranatna, Giám Đốc cơ quan nghiên cứu về chính trị bạo động và khủng bố ở Singapore, nhận xét: “Tuy Abbu Sayyaf là một tổ chức nửa khủng bố nửa cướp cạn và tống tiền, nhưng rõ ràng IS đã làm ăn mạnh mẽ ở Philippines rồi”

Ông Guraratna nói: “Nếu IS phát triển về phương Đông, thế nào chúng cũng quyết tâm thành lập các tiểu tổ hành động và do đó các quốc gia Châu Á cần phải hợp tác với nhau chặt chẻ để ngăn chận làn sóng này lại”

Ông cho hay IS đã thành lập ‘các tỉnh’ ở các xứ như Nigeria, Libya, Egypt, Yemen, Ả Rập Saudi, vùng tây nam Nga, Pakistan, Afghanistan, giờ đây chúng đang thành lập một ‘vệ tinh’ ở miền nam Philippines, lập ra những trại huấn luyện cho khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí ở Bắc Kinh, ông Guratratna nhận định: “Chẳng những IS đe dọa an ninh của các quốc gia Đông Nam Á mà còn đe dọa cả vùng Đông Bắc Châu Á nữa”

Ông cho hay hiện nay các chuyên gia ước đoán chỉ có ‘vài trăm tay súng IS’ ở miền nam Philippines nhưng chúng sẽ bành trướng rất nhanh sau khi lãnh tụ al-Baghdadi đã bổ nhiệm Isnilon Hapilon làm lãnh tụ cho chi nhánh IS ở Philippines.

Trần Vũ (NewsLens)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img