Thượng nghị sĩ Joe Manchin hôm thứ Sáu nói rằng ông không ủng hộ dự luật nhằm đưa Washington D.C trở thành tiểu bang thứ 51, một đòn giáng vào những người ủng hộ  sau khi dự luật được Hạ viện thông qua vào tuần trước.

“Nếu Quốc hội muốn đưa DC thành một tiểu bang, họ nên đề xuất một sửa đổi hiến pháp … và để người dân Mỹ bỏ phiếu”, nhà lập pháp Đảng Dân chủ West Virginia nói với Hoppy Kercheval trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Manchin là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đầu tiên phản đối dự luật của chính quyền DC mà đảng Cộng hòa đoàn kết chống lại, mặc dù một số ít thành viên đảng Dân chủ chưa công khai ủng hộ dự luật này.

 

Một số đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật đã thừa nhận rằng đây không phải là ưu tiên hàng đầu và cho biết họ đang có cách tiếp cận thực dụng hơn và tập trung vào các vấn đề như cơ sở hạ tầng.

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật 216-208 vào thứ Năm tuần trước, Manchin đã nói rằng ông “vẫn đang thảo luận về nó”, nói thêm rằng ông còn rất nhiều việc khác phải làm

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông nói rằng kể từ đó ông đã “trao đổi” với các nhân viên của mình, xem xét kết luận của Bộ Tư pháp dưới chính quyền Carter và Reagan, cũng như nhận xét của Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy khi đó. Tất cả họ đều xác định rằng chính quyền DC nên yêu cầu sửa đổi hiến pháp

“Tại sao không để người dân biểu quyết xem họ có muốn thay đổi không?” Manchin nói.

TH