Saturday, November 26, 2022
spot_img

Manafort vi phạm thoả thuận nhận tội với Mueller, thường xuyên khai dối

Washington (New York Times)  — Cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump – Paul Manafort liên tục khai man với các nhà điều tra, vi phạm thoả thuận nhận tội được ông ta ký hai tháng trước, theo hồ sơ được văn phòng Công tố viên Đặc biệt đệ lên toà vào cuối ngày thứ Hai.

Theo hồ sơ, sau khi thoả thuận hợp tác với cuộc điều tra, ông Manafort đã phạm tội hình sự liên bang vì đã khai man nhiều vấn đề khiến các công tố viên phải rút lại tất cả những lời hứa trong thoả thuận. Tuy nhiên, theo các điều khoản trong thoả thuận, ông Manafort không thể rút khỏi thoả thuận nhận tội.

Các luật sư biện hộ bác bỏ ý kiến rằng, thân chủ đã vi phạm thoả thuận. Cũng trong cùng hồ sơ, họ cho biết, ông Manafort đã thường xuyên gặp các công tố viên của ông Robert Mueller và “tin rằng ông ta đã cung cấp thông tin đúng sự thật.”

Trước tình trạng bất đồng và bế tắc giữa hai bên, các nhà điều tra yêu cầu thẩm phán Amy Berman Jackson toà liên bang tại D.C lên lịch tuyên án ông Manafort – người lâu nay bị biệt giam ở Alexandria, Virginia, từ tháng Sáu.

Ông Manafort hy vọng rằng với việc đồng ý hợp tác với ban điều tra của ông Mueller thì có thể sẽ được giảm án. Cựu Chủ tịch vận động tranh cử đối mặt với bản án ít nhất một thập niên trong tù cho 10 tội danh từ gian lận tài chánh đến âm mưu cản trở công lý.

Thay vào đó, sau ít nhất hơn chục lần làm việc với Manafort, các công tố viên liên bang không chỉ quyết định ông ta không xứng đáng được hưởng khoan hồng và còn tìm cách tái khởi tố những cáo buộc khác mà họ đồng ý bỏ qua trong thoả thuận nhận tội.

Các công tố viên không cho biết cụ thể ông Manafort đã khai man điều gì, chỉ cho hay sẽ trình bày “bản chất tội phạm và những lời khai man của bị cáo” trong biên bản ghi nhớ tuyên án.

Một bồi thẩm đoàn Bắc Virginia tháng 8 vừa qua đã truy tố cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử 69 tuổi của ông Trump 8 tội danh gian lận tài chánh trong thời gian làm cố vấn chính trị ở Ukraine. Bồi thẩm đoàn không đạt được thoả thuận trong 10 tội danh còn lại.

Trước phiên toà thứ hai diễn ra tại D.C vào tháng 9, Manafort đã nhận hai tội danh âm mưu, thoả thuận “trả lời đầy đủ, thành thật, hoàn toàn, và thẳng thắn” các câu hỏi về “bất cứ và tất cả các vấn đề” về mối quan tâm của cuộc điều tra.

Hiện chưa rõ vào lúc đó, ông Manafort phải cung cấp cho các nhà điều tra bao nhiêu thông tin. Các chuyên viên pháp lý cho rằng,  nếu ông ta có thể hỗ trợ cuộc điều tra của ông Mueller một cách đáng kể thì có thể thương lượng một thoả thuận có lợi hơn.

Thoả thuận ghi rõ, nếu các công tố viên quyết định ông Manafort không hợp tác đầy đủ, hoặc đưa ra hay khai “những thông tin sai trái, không đầy đủ, hoặc gây hiểu lầm” thì họ có thể truy tố ông những tội danh được bỏ qua ở toà D.C. Họ cũng có thể theo đuổi 10 cáo buộc trước đây mà bồi thẩm đoàn ở Virginia không đạt được đồng thuận.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments