Monday, June 5, 2023
spot_img

Manafort hứa một vị trí ở Toà Bạch Ốc đổi lại khoản vay $16 triệu?

(NBC News) – Các nhà điều tra liên bang đang xem liệu cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump là Paul Manafort có hứa hẹn với một lãnh đạo ngân hàng ở Chicago một vị trí tại Toà Bạch Ốc để đổi lại món tiền vay mua nhà $16 triệu Mỹ kim, NBC trích dẫn hai nguồn tin biết về sự việc.

Ông Manafort nhận được ba khoản vay vào tháng 12 năm 2016, và tháng Giêng năm 2017 từ Federal Savings Bank cho các căn nhà tại thành phố New York và Hamptons.

Stephen Calk – Chủ tịch ngân hàng trên – được thông báo là một thành viên ứng cử viên cho hội đồng cố vấn kinh tế cho ông Trump vào tháng 8 năm 2016.

Ban điều tra của công tố viên đặc biêt Robert Mueller hiện đang điều tra liệu có thoả thuận “lại quả” giữa hai ông Manafort và Calk hay không. Ông Manafort rời ban vận động tranh cử của ông Trump vào tháng 8 năm 2016 sau khi bị truyền thông phanh phui đã kiếm được hàng triệu Mỹ kim nhờ làm việc cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukrain. Ông Calk cuối cùng không nằm trong nội các của Tổng thống Trump.

Các nguồn tin cho hay, ba khoản vay bị các viên chức ngân hàng khác nghi vấn, và một nguồn tin tiết lộ, ít nhất một nhân viên cảm thấy bị áp lực khi phê chuẩn thoả thuận trên, và người này đang hợp tác với các nhà điều tra.

Paul Manafort có hứa hẹn với một lãnh đạo ngân hàng ở Chicago một vị trí tại Toà Bạch Ốc để đổi lại món tiền vay mua nhà $16 triệu Mỹ kim. Photo Credit: AP

Trong hồ sơ đệ lên toà vào hôm thứ Sáu tuần trước liên quan đến bảo lãnh tại ngoại hầu tra cho ông Manafort, các công tố viên liên bang cho biết, họ có “bằng chứng vững chắc” về các khoản vay của ngân hàng dành cho Manafort được bảo đảm qua những tuyên bố sai sự thật từ người vay, trong đó thông tin sai về thu nhập.

Toà Bạch Ốc chưa đưa ra câu trả lời liệu ông Manafort có vận động hành lang toán chuyển giao quyền lực hoặc Toà Bạch Ốc cho ông Calk hay không.

Jason Maloni – Phát ngôn nhân cho ông Manafort – hướng câu hỏi của NBC News sang những tuyên bố trước đây, trong đó cho rằng các khoản vay của ông Manafort đều được thế chấp cao và cao hơn giá thị trường. Ông Manafort sẽ không trả lời những câu hỏi cụ thể liên quan đến các khoản vay từ Federal Savings Bank.

Cuộc điều tra liên bang ông Calk và Ngân hàng Federal Savings do Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ thực hiện được Bloomberg News tường trình đầu tiên.

Ngày 19 tháng 8 năm 2016, Manafort rời ban vận động tranh cử của ông Trump, cũng vào ngày này, ông ta lập công ty Summerbreeze LLC. Vài tuần sau, một bộ tài liệu có tên UCC được đệ lên tiểu bang New York cho thấy, Summerbreeze lấy ra khoản vay $3,5 triệu Mỹ kim từ ngôi nhà của Manafort trên bờ biển Bridgehampton. Danh tánh của ông Manafort không được ghi trong tài liệu UCC nhưng Summerbreeze LLC đề địa chỉ liên lạc của ông ta ở Florida và ngôi nhà ở Bridgehampton là tài sản thế chấp.

Sau đó, Summerbreeze LLC lấy ra khoản vay mới $9,5 triệu Mỹ kim vào tháng 12, sử dụng tài sản ở Hamptons thế chấp. Người cho vay là Federal Savings Bank ở Chicago. Vào lúc đó, Chủ tịch Calk là một cố vấn kinh tế cho ban vận động tranh cử của ông Trump.
Tháng Giêng năm 2017, ngân hàng trên cũng cho Manafort và vợ ông ta vay tiền mua nhà $5,3 triệu Mỹ kim và $1,2 triệu Mỹ kim cho một căn nhà khác tại 377 đường Union Street, Brooklyn, New York. Tổng số các khoản vay cho căn nhà này là $6,5 triệu Mỹ kim, và là tài sản mà ông Manafort ban đầu mua với giá dưới $3 triệu Mỹ kim.

Giữa căn nhà ở Hampton và căn nhà Brookly, Ngân hàng Federal Savings cho Manafort vay $16 triệu, tương đương với 5% tất cả các khoản cho vay của ngân hàng, theo hồ sơ do FDIC lưu giữ.

Những khoản vay này ban đầu được các nhà điều tra và các công tố viên làm việc cho Công tố viên đặc biệt Mueller xem xét.

Không có mối quan hệ giữa vụ viêc này với cáo buộc chính phủ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, và hồ sơ được chuyển sang cho văn phòng công tố Quận Nam New York. Tuy nhiên, các nhà điều tra của ông Mueller dùng đây làm chứng cớ cho thấy có nguy cơ bảo lãnh tại ngoại đối với Manafort.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT