Friday, September 29, 2023
spot_img

Manafort bị cáo buộc bí mật trả tiền cho chính khách Âu Châu

The Hill – Một bản cáo trạng mới chống lại cựu trưởng ban chiến dịch tranh cử Trump – Paul Manafort – vừa được công bố vào thứ Sáu, một bước tiến khác trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Bản cáo trạng này được đệ trình vào giữa tháng 2 và được công bố vào thứ Sáu, ngay sau khi cựu cố vấn ban tranh cử Trump – Richard Gates nhận tội, một phần trong cuộc điều tra của ông Mueller về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống năm 2016.

Trong bản cáo trạng mới nhất, ông Manafort bị cáo buộc đã trả tiền cho một nhóm cựu chính trị gia cao cấp Âu Châu để vận động hành lang trái phép cho chính phủ Ukraine. Công việc đó bao gồm vận động hành lang ở Mỹ.

Bản cáo trạng cho biết: “Mặc dù các cựu chính trị gia có vẻ như đưa ra đánh giá độc lập về hành động của chính phủ Ukraine, nhưng thực tế họ được những nhà vận động hành lang của chính phủ Ukraine trả tiền.”

Bản cáo trạng cho hay ông Manafort đã huy động được hơn $2 triệu Mỹ kim từ các trương mục ngoại quốc để trả cho các cựu chính khách Ân Châu.

Bản cáo trạng cũng cho biết một số chi tiết về các cáo buộc tài chính được công bố trước đây. Cáo buộc liên quan đến công việc mà ông Manafort và phụ tá Gates đã làm thay mặt cho tài phiệt và chính khách Ukraine thân Nga – Viktor Yanukovych.

Bản cáo trạng cáo buộc ông Manafort và Gates đã che giấu kế hoạch của họ để tránh thủ tục ghi danh như một đại diện ngoại quốc tại Mỹ, bằng cách tuyên bố “sai lệch và gây hiểu nhầm” cho hai công ty vận động hành lang không được nêu tên mà họ thuê. Họ từng quả quyết rằng tổ chức Âu Châu mà họ hợp tác để vận động hành lang không liên kết hoặc được tài trợ bởi chính phủ ngoại quốc.

Tổ chức này được biết dưới cái tên Trung tâm Âu Châu Hiện đại của Ukraine, “được thành lập vào khoảng 2012 tại Bỉ như là công ty luật bào chữa cho Yanukovych và Đảng phái chính trị của minh.”

Hai công ty vận động hành lang Mỹ được ông Manafort và Gates thuê không được nêu tên, chỉ được nhắc đến như Công ty A và Công ty B. Nhưng hai công ty được cho rằng chính là Podesta Group và Mercury Public Affairs.

Hôm thứ Sáu, ông Gates nhận tội tại tòa án liên bang ở Thủ đô Washington: âm mưu chống lại Mỹ và khai man với FBI. Ngoài ra, ông Gates cũng đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Photo Credit: The Hill

Ông Manafort và Gates đều phủ nhận tất cả cáo buộc vào đầu tháng 10.

Bản cáo trạng mới không nêu cáo buộc chống lại ông Gates. Nhưng cáo buộc ông Manafort với 5 tội danh: âm mưu chống lại Mỹ, không ghi danh đại diện ngoại quốc, đưa ra các tuyên bố sai lệch và gây nhầm lẫn liên quan đến Đạo luật Ghi Danh Đại diện Ngoại quốc (FARA); và khai man với các quan chức Mỹ.

Ông Manafort vẫn khẳng định mình vô tội vào thứ Sáu và bất ngờ trước việc ông Gates nhận tội. Ông Manafort đã gởi ra thông báo: “Mặc dù Rick Gates nhận tội vào hôm nay, tôi vẫn tiếp tục khẳng định mình vô tội. Tôi hy vọng và mong các đồng nghiệp kinh doanh có sức mạnh để tiếp tục cuộc chiến chứng minh sự vô tội. Ông Gates có lý do chọn lựa khác, nhưng điều này không thay đổi cam kết tự vệ chống lại những cáo buộc sai sự thật chống lại cá nhân tôi.”

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img