Thursday, February 2, 2023
spot_img

Malaysia lên án việc sử dụng hóa chất bị cấm VX như vũ khí

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao Malaysia hôm thứ sáu 3/3 ra thông báo bày tỏ sự “lo lắng sâu rộng” của Malaysia về việc một vũ khí đã bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng là VX đã được tung ra trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam ngày 13 tháng 2 ở phi trường quốc tế Kuala Lumpur.

Trong tuyên bố này có đoạn: “Bộ Ngoại Giao Malaysia lên án mạnh mẽ việc hóa chất như thế được sử dụng, bởi bất cứ ai, bất cứ ở đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi được sử dụng tại một nơi công cộng thì sự an toàn của công chúng càng bị xâm hại”

Trong tuyên bố cũng có nói rõ các cơ quan điều tra của Malaysia hợp tác chặt chẽ với cơ quan Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học Thế Giới (OPCW) trong việc phanh phui ra vụ giết người này, cũng như hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm truy tìm các thủ phạm dấu mặt.

Malaysia còn cho hay có thể sẽ trình bày nội vụ lên Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc để cơ quan này sẽ ra thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa, nếu như người ta tìm thêm có bằng chứng xác đáng là Bắc Hàn đã cho gián điệp ra tay.

Bắc Hàn cho những tố giác của Malaysia là “phi lý” và yêu cầu đừng tiến hành mổ giảo nghiệm xác của nạn nhân nhưng Malaysia từ chối và vẫn thi hành mổ giảo nghiệm, cũng như bác bỏ chuyện ông Kim Jong Nam qua đời do đau tim như một đại diện ngoại giao Bắc Hàn gợi ý hôm qua.

Hôm thứ sáu Malaysia cũng trả tự do cho nghi phạm Bắc Hàn Ri Jong Chol vốn là một chuyên gia hóa chất, nhưng phát lệnh truy nã một nghi phạm Bắc Hàn khác hiện đang lẩn trốn. Tổng cộng cảnh sát điều tra Malaysia muốn tìm bắt 7 nghi can Bắc Hàn, trong số này có 4 người được cho là đã rời Malaysia.

Trần Vũ (NBc News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments