Wednesday, February 21, 2024

Malaysia đồng ý trao trả thi thể của ông Kim Jong Nam cho Bắc Hàn

Cali Today News – Chính phủ Malaysia hôm thứ năm 30/3 đã đồng ý sẽ trao trả thi hài của ông Kim Jong Nam lại cho Bắc Hàn, nhằm đổi lấy việc 9 công dân Malaysia hiện còn kẹt lại ở Bắc Hàn được trả về nước.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã căng thẳng tột độ sau vụ ông Kim Jong Nam bị ám sát chết tại phi trường Kuala Lumpur. Cả hai xứ đều rút Đại Sứ của mình về và đều ngăn cấm công dân hai nước không được rời đi tự do.

Thi thể của Kim Jong Nam sẽ được trao trả cho Bắc Hàn. Photo Courtesy: AP

Thủ Tướng Malaysia Najib Razak hôm thứ năm cho biết quyết định đạt được mới nhất tiếp theo sau những cuộc thương thảo “rất tế nhị” giữa đại diện hai quốc gia, nhưng ông không xác định khi nào thì thi thể của ông Kim sẽ được giao lại cho Bình Nhưỡng.

Ông Najib nói như sau: “Tiếp theo chuyện giải phẩu tử thi và một lá thư của thân nhân người chết yêu cầu Malaysia hoàn trả thi hài lại cho Bắc Hàn, văn phòng điều tra những cái chết mờ ám của chúng tôi đã quyết định trao trả tử thi”

Người ta thấy một chiếc xe van đã rời khu nhà quàng nơi đặt thi thể của ông Kim và lực lượng an ninh hùng hậu canh giữ nơi đây cũng đã được rút đi. Ông Najib cũng cho hay chính phủ Malaysia đồng ý cho phép công dân Bắc Hàn được ra đi.

Tuy nhiên lệnh mới này chưa rõ liệu có liên quan đến 3 nghi can vốn đang bị cảnh sát Malaysia săn đuổi có thẩm quyền này hay không. Trong số này có một nhân viên sứ quán Bắc Hàn và một nhân viên của hãng hàng không Air Koryo.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img