Monday, February 6, 2023
spot_img

Macron, Tập cam kết thúc đẩy thương mại tự do trong chuyến thăm Trung Quốc

(Bloomberg) – Trung Quốc và Pháp tuyên bố sẽ duy trì chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do và xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở, khi Chủ tịch Tập Cận Bình sắp đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ

Bình luận của ông Tập được đưa ra trong chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc của Tổng thống Emmanuel Macron. Chúng tôi đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới để giữ vững chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do và xây dựng một nền kinh tế thế giới mở.  Macron dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang và tham dự một bữa tiệc chiêu đãi do Tập tổ chức vào cuối ngày.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao hơn, Tập nói

Trung Quốc và Pháp đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 15 tỷ USD, nhân chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Các thỏa thuận trên liên quan đến các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp, trong đó có việc phê chuẩn 20 công ty Pháp xuất khẩu thịt lợn, thịt bò và thịt gia cầm sang Trung Quốc.

Các thỏa thuận về năng lượng mà Pháp và Trung Quốc ký kết có Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa hai doanh nghiệp Beijing Gas Group (Trung Quốc) và Engie (Pháp) nhằm hợp tác xây dựng kho chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Ngoài ra, Total (Pháp) sẽ thiết lập một liên doanh với Shenergy Group (Trung Quốc) để phân phối LNG bằng đường bộ ở châu thổ sông Trường Giang.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược, sau khi Mỹ vừa tuyên bố chính thức rút khỏi văn kiện này.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Hiệp định Paris, nhấn mạnh đây là tiến trình không thể đảo ngược và là kim chỉ nam để các nước hành động mạnh mẽ trong vấn đề khí hậu.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trình thư lên Liên hiệp quốc (LHQ) thông báo chính thức khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra”.

Theo đó, Mỹ sẽ chính thức rút khỏi hiệp định này vào ngày 4/11/2020, một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống. Quyết định này khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments