PARIS (Reuters) – Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư đã ra lệnh cho Pháp đóng cửa toàn quốc lần thứ ba và cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần khi ông tìm cách đẩy lùi làn sóng thứ ba nhiễm COVID-19 có nguy cơ tràn ngập các bệnh viện.

Với số người chết gần 100.000 người, các bệnh viện ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang ở thời điểm phá vỡ và việc triển khai vắc xin chậm hơn so với kế hoạch, Macron buộc phải từ bỏ mục tiêu giữ đất nước mở cửa để bảo vệ nền kinh tế.

“Chúng tôi sẽ mất kiểm soát nếu chúng tôi không di chuyển ngay bây giờ”, tổng thống nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước quốc gia.

Thông báo của ông có nghĩa là các hạn chế di chuyển đã được áp dụng trong hơn một tuần ở Paris, và một số khu vực phía bắc và phía nam, giờ sẽ áp dụng cho cả nước trong ít nhất một tháng, kể từ thứ Bảy.

 Macron cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần sau cuối tuần này.

Ông Macron cho biết: “Đó là giải pháp tốt nhất để làm chậm vi rút”, đồng thời cho biết thêm rằng Pháp đã thành công trong việc giữ cho các trường học của mình mở cửa lâu hơn trong thời gian xảy ra đại dịch so với nhiều nước láng giềng.

Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ tháng Hai lên mức trung bình gần 40.000. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt đã vượt quá con số 5.000, vượt quá mức đỉnh điểm trong đợt phong tỏa kéo dài sáu tuần vào cuối năm ngoái.

Chính sách phong tỏa mới có nguy cơ làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế của Pháp từ đợt suy thoái năm ngoái. Nó sẽ buộc đóng cửa tạm thời của 150.000 doanh nghiệp với chi phí 11 tỷ euro (12,89 tỷ đô la) mỗi tháng, bộ tài chính cho biết

TH