Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Macron kêu gọi Mỹ ‘không nên rút khỏi các vấn đề của thế giới’

AP – Hôm thứ tư 25/4 TT Pháp Emmanuel Macron đã được lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ chào đón nồng nhiệt khi ông đến phát biểu về mối liên hệ đặc biệt giữa hai đồng minh lâu đời ở hai bên bờ Đại Tây Dương.

Mở đầu bài nói chuyện bằng Anh ngữ của mình, TT Macron nói “hai dân tộc Hoa Kỳ và Pháp có một cuộc hẹn hò với tự do”

Ngay lập tức ông quay sang các chủ đề quan trọng nhất như về chiến cuộc Syria, về mậu dịch quốc tế và Hiệp ước Paris về khí hậu, tức những chủ đề ông và TT Trump không có ý kiến giống nhau. Ông Macron kêu gọi Hoa Kỳ ‘không nên rút khỏi các vấn đề của thế giới’

Ông Macron nói: “Chúng ta đang sống trong một giai đoạn của tức giận và sợ hãi cũng chính vì các đe dọa hiện nay trên tầm mức toàn cầu, quý vị có thể đùa giỡn với tức giận và sợ hãi một thời gian, nhưng chuyện này không giúp ích xây dựng được cái gì cả”

TT Pháp Emmanuel Macron có buổi nói chuyện trước lưỡng viện Hoa Kỳ. Photo Credit: AP

Ông Macron cho là có hai lựa chọn: “Hiện nay trước mắt chúng ta có hai giải pháp, hoặc là chúng ta lựa chọn chủ nghĩa bảo hộ, rút lui và chủ nghĩa quốc gia, chuyện này có thể giúp chúng ta quên đi một nỗi sợ hãi, nhưng đóng cửa lại với thế giới sẽ không ngăn cản được thế giới chuyển biến đâu”

Ông Macron cũng nhắc lại những ràng buộc lâu đời có tính cách lịch sử giữa hai đồng minh, khi nhắc đến cuộc diện kiến của Ben Franklin và nhà triết học và văn hào Voltaire của Pháp trước đây. Có vẻ như ông muốn ám chỉ đến cuộc gặp gỡ rất thân thiện giữa ông và TT Trump qua sự gợi nhớ này.

Đây cũng là lần đầu tiên một Tổng Thống Pháp phát biểu trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ từ trên một thập niên qua. Ông là vị Tổng Thống trẻ tuổi nhất của lịch sử hiện đại của Pháp, tính từ thời Nã Phá Luân Đệ Nhất đến nay và ông được TT Trump lần đầu tiên dành cho mọi tiếp rước hàng quốc khách chính thức đầu tiên, kể từ khi TT Trump nhậm chức đến nay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments