Sunday, May 28, 2023
spot_img

Mạc Tư Khoa phẫn nộ đòi mở lại những cơ quan bị đóng cửa

(AFP) – Hôm Chủ Nhật, Nga yêu cầu Mỹ xem xét lại việc đóng cửa những cơ sở ngoại giao của Mạc Tư Khoa, nhấn mạnh rằng Hoa Thịnh Đốn phải đơn phương chịu trách nhiệm về các “hành động thù địch” làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ ngoại giao của Mạc Tư Khoa đã tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Mỹ tỉnh táo lại và ngay lập tức trao trả lại tài sản ngoại giao của Nga hoặc nhận lãnh tất cả lỗi khi liên tục làm suy thoái mối quan hệ giữa hai nước.” Hôm thứ Bảy, Nga đã bị buộc phải giải tán lãnh sự của mình ở San Francisco và hai tòa ngoại giao tại Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn sau khi Mỹ ra lệnh có hành động trong một chuyển biến của cuộc mưu toan lâu nay.

Cơ quan liên bang Mỹ đã điều tra một phái đoàn thương mại Nga tại Hoa Thịnh Đốn để xác nhận việc đóng cửa, bước tiến này đã gây ra một cuộc phản đối mạnh mẽ từ phía Mạc Tư Khoa vào hôm thứ Bảy.

Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu hôm Chủ Nhật rằng “các điệp vụ tình báo Mỹ với sự hỗ trợ của cảnh sát vũ trang đang phụ trách các tòa nhà này.”

Hoa Thịnh Đốn đã ban hành lệnh đóng của vào hôm thứ Năm để trả đũa khi Mạc Tư Khoa yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao vào ngày 1 tháng 9.

Số lượng nhân sự ngoại giao của Mỹ sẽ bị giới hạn ở mức 455 người, cùng số lượng mà Nga được phép có ở Mỹ.

Photo Credit: AP

Sự căng thẳng gần đây giữa hai cường quốc có sức mạnh hạt nhân này là một bước lùi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trong cuộc vận động tranh cử vào năm ngoái và những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump hứa rằng ông sẽ cải thiện mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mối quan hệ đã tụt xuống điểm thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh sau khi điện Cẩm Linh chiếm lấy Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Phương Tây đã giáng đòn trừng phạt vào Nga vì can thiệp vào nước láng giềng Liên-xô cũ, dấy lên một cuộc đòn đánh trả từ Mạc Tư Khoa bằng cách cấm vận với hàng hóa nông nghiệp.

Năm ngoái, căng thẳng tăng cao khi tình báo Mỹ buộc tội ông Putin đã chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng và gây ảnh hưởng đến cuộc tranh cử để có lợi cho ông Trump.

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama đã trừng phạt Nga bằng cách trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa khu ngoại giao ở Nữu Ước và Maryland.

Ban đầu, Mạc Tư Khoa từ chối trả đũa nhưng khi Quốc hội thông qua các lệnh trừng phạt mới, Điện Cẩm Linh đã quyết định phản công lại và ra lệnh cắt giảm nhân viên Mỹ.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT