Monday, March 20, 2023
spot_img

Mã lai theo dõi chặt chẻ hành động hù doạ của tàu Trung Cộng

Cali Today News – Các hành động càng lúc càng hù doạ của hải quân Trung cộng đang thúc đẩy Mã Lai xoay chuyển chính sách hợp tác với Hoa kỳ chặt chẻ hơn nữa
 
Theo giới chức Mã Lai thuộc Cơ Quan Kiểm Soát Đường Biển cho biết tàu tuần duyên của Trung Cộng đã nhiều lần có hành động hù doạ tàu tuần duyên Mã lai. Gần nhất vào tháng Ba này là vụ một chiếc tuần duyên của Bắc Kinh lao tốc độ nhanh phóng tới tàu Mã Lai vừa hú còi inh ỏi.
 
Theo Mã lai những vấn đề hù doạ như thế thường xảy ra quanh vùng nam các rặng đảo san hô nam South Luconia vùng giàu dầu khí của Mã Lai.
 
Các giới chức Mã lai có cho thông tin viên Reuters xem các đoạn phim quay cảnh tàu Bắc kinh hù doạ tàu họ. 
 
Những hành động hù doạ kèm theo lực lượng ngư thuyền Trung cộng xuất hiện đông đúc lúc sự việc xảy ra đã thúc đẩy Mã lai đặt vấn đề về sự  quá im lìm của chính phủ đối với một nước láng giềng khổng lồ Trung Cộng.
 
Một bộ trưởng cao cấp cho rằng đã đến lúc Mã Lai phải đứng dậy chống lại những hành động mà Bắc kinh muốn “nắn gân ra oai’ dọc theo hàng chục mõm san hô và những hòn đảo đang còn tranh chấp tại Biển Đông hiện nay.
 
Sự khẳng định chủ quyền càng lúc càng tăng của Trung cộng thực sự đang làm Phi, VN và các nước khác lo ngại và cảnh giác. Vấn đề này cũng đang làm căng thẳng Mỹ-Hoa càng lúc càng cao mà hai nước lớn này cùng có thông thuơng lớn nhất trong tuyến  hàng hải ngang qua vùng biển này.
 
Theo quan sát của Tây phuơng trước đây Mã lai có phản ứng nhẹ nhàng hơn trong phản ứng với Bắc kinh về Biển Đông. Mã lai chẳng quan tâm hai cuộc thao dượt quân sự của hải quân Trung Cộng vào năm vào năm 2013, 2014 chỉ cách bang Sarawak 50 hải lý hay vụ các lính tuần duyên vũ trang của Bắc kinh bắt nạt ngư phủ Mã lai nhưng chính phủ Mã lai vẫn thờ ơ?
 
Hiện nay phản ứng của giới chức cầm quyền Mã Lai bắt đầu so sánh với hành động tích cực của nước bạn Indonesia từng bắt giữ hay đuổi tàu đánh cá hay dám chống lại với tàu tuần duyên Trung cộng để có hành động thích hợp không còn thờ ơ nữa.
 
Mã lai buôn bán khá nhiều với Bắc Kinh. Tuy vậy, các hành động càng lúc càng hù doạ của hải quân Trung cộng đang thúc đẩy Mã Lai xoay chuyển chính sách hợp tác với Hoa kỳ chặt chẻ hơn nữa ví dụ tháng qua, Mã lại không công nhận giá trị của “đường chín khúc’ mà Bắc kinh tự công nhận một cách hàm hồ.
 
Đinh hoa Lư (theo Reuters)
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT