Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Mã Lai sẽ cứng rắn hơn ở Biển Đông

SCMP – Ông Mahathir, người đã thắng một cuộc bầu cử tuyệt đẹp vào tháng Năm, tuyên bố các tàu chiến cần được loại bỏ khỏi Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah cho biết hôm thứ Tư rằng chính phủ mới của Malaysia sẽ áp dụng một vị thế vững chắc hơn trong việc giải quyết lãnh hải đã kéo hàng thập niên ở Biển Đông trong bối cảnh mở rộng quân sự môt cái nhanh chóng của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp vùng Biển Đông.

Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã thắng một chiến thắng bầu cử tuyệt đẹp vào tháng Năm, cho biết các chiến hạm nên được loại bỏ khỏi Biển Đông.

“Tôi nghĩ không nên có quá nhiều tàu chiến. Những chiến hạm này tạo ra căng thẳng, ”nhà lãnh đạo 93 tuổi nói với tờ South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào tháng trước.

Ông Saifuddin nói rằng Mahathir đã “gửi một tín hiệu rằng chúng tôi muốn cứng rắng rắn, nghiêm túc hơn” trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dự định thăm Trung Quốc vào tháng 8 sau khi đình chỉ các dự án trị giá 20 tỷ USD mà Trung Quốc đã gửi các tàu bảo vệ bờ biển lớn giống như tàu chiến đến lãnh thổ giàu tiềm năng năng lượng và gây ra sự không thoải mái giữa các nước láng giềng, ông nói.

Chính phủ trước đây của Malaysia hiếm khi chỉ trích Trung Quốc, mặc dù các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tuần tra gần vùng biển của Malaysia.

Trong chuỗi đảo Trường Sa, Trung Quốc đã xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo và thiết lập các phi đạo, trang bị máy móc, radar và các trạm hỏa tiễn đạn đạo, tiếp tục củng cố các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn của họ trong các tuyến hàng hải bận rộn.

Ông Saifuddin cho biết các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á họp tại Singapore vào tuần tới sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán về một quy tắc ứng xử mới nhằm bào đảm hòa bình ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan đều tranh chấp tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Tất cả các bên nên thực hiện tự kiềm chế và mọi hành động phải dựa trên luật pháp quốc tế, ông Saifuddin nói.

Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á 10 thành viên đầu năm nay đã bắt đầu đàm phán về quy tắc ứng xử mới.

Tuy nhiên, các quan chức đã cảnh báo rằng có thể mất một thời gian dài, không có thỏa thuận về việc liệu hiệp ước có ràng buộc về mặt pháp lý hay không, làm tăng sự nghi ngờ về hiệu quả của nó.

Ông Mahathir, người trước đây đã lãnh đạo Malaysia trong 22 năm cho đến năm 2003, đã tìm cách giảm ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc bằng cách đánh giá lại đầu tư Trung Quốc kể từ khi nắm quyền lực cho thời gian thứ hai.

Chính phủ Mã Lai gần đây đã đình chỉ hoạt động trên một liên kết đường sắt trị giá hàng tỷ đô la, và “là trung tâm của Sáng kiến ​​Vành đai và Đường bộ” của Trung Quốc và hai dự án đường ống dẫn khí để đàm phán lại với các các điều khoản tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lập trường quyết đoán hơn của ông Mahathir về Biển Đông dường như không đủ để thách thức Bắc Kinh, là đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments