Monday, December 4, 2023
spot_img

Mã Lai lo chận quân theo ISIS chạy về sau trận Mosul

Cali Today News- Phó Thủ Tướng Mã Lai Ahmad Zahid Hamidi hôm nay tuyên bố nước ông đang có biện pháp chặt chẻ ngăn chận phiến quân ISIS gốc Mã Lai có thể tìm đường tháo chạy về lại Mã Lai.

Hiện quân đội Iraq được sự yểm trợ mạnh của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đang tiến hành cuộc phản công khốc liệt nhất chiếm lại mạn bắc thành phố Mosul còn ở trong tay quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Tuy IS chống cự rất mạnh nhưng chắc chắn sẽ bị Iraq và đồng minh đánh bại.

Theo nguồn tin thế giới và tại Mã Lai cho hay có khoảng từ 4,000 đến 8,000 chiến binh IS gồm người Iraq và ngoại quốc đang chiến đấu cho IS tại thành phố Mosul hiện tại. Mã Lai sẽ thắt chặt an ninh rất mạnh tại phi cảng và biên giới, các lộ trình buôn bán ma tuý cũng bị theo dõi tối đa.

Ông Ahmad cho báo chí hay, Mã Lai sẽ phối hợp tình báo quốc tế để có thêm danh sách thành phần quan hệ chặt chẻ với Nhà Nước Hồi Giáo Daesh (ISIS). Tuy ông không cho biết con số của chiến binh IS gốc Mã Lai là bao nhiêu nhưng theo cảnh sát Mã Lai ước tính vào tháng qua có khoảng 90 công dân Mã Lai đã gia nhập ISIS từ năm 2013 tới nay.

Tháng Tám vừa qua, Mã Lai đã huỷ bỏ hiệu lực sổ thông hành (passport) của 68 công dân Mã Lai bị khám phá ra họ đã rời Mã Lai để đi theo IS. Cũng theo vị phó thủ tướng này, tên tuổi những người này đang bị theo dõi, nếu số này trở về họ sẽ bị bắt giữ và đem đi cải huấn ‘tư tưởng cực đoan’ của họ ngay. Chính quyền Mã Lai đã bắt giữ 137 người do tìm cách gia nhập ISIS ở nước ngoài hay cung cấp tài chính cho chúng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mã Lai Hishammuddin Hussein cảnh báo vào hôm qua thứ Hai, ông tin rằng sau khi thất thủ Mosul (Iraq) hàng ngàn quân ISIS sẽ tan hàng trở về quê hương để lẩn trốn cho an toàn trong đó có vùng Đông Nam Á.

Nam Dương (Indonesia), Mã Lai và Phi Luật Tân là 3 nước mà Nhà Nước Hồi Giáo đang có kế hoạch phát triển mạng lưới ISIS. Tưởng cũng cần nhắc lại Nam Dương là quốc gia có tín đồ Hồi Giáo đông nhất trên thế giới hiện nay.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img