Thursday, February 29, 2024

LÝ DO THỰC SỰ ĐẢNG CỘNG HÒA NGĂN CẢN LUẬT SỬA ĐỔI QUY TẮC FILIBUSTER

Cali Today News – Đảng Cộng Hòa luôn biện minh cho kế hoạch của họ để ngăn chặn luật về thay đổi quy tắc filibuster tại Thượng viện trong tuần này bằng lập luận cho rằng đó là một sự thâu tóm quyền lực liên bang rất lớn.

Nhưng những lời nói và hành động trong quá khứ của họ cho thấy một lần nữa họ đang ưu tiên lợi thế chính trị của mình hơn là bảo vệ nền dân chủ.

Khi Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm ngoái, hầu hết các đảng viên Cộng hòa đã không làm những gì mà hầu hết các đảng thua cuộc làm trước đây, họ chỉ nghĩ đến những cách thức tiêu cực để làm khó thành phần thiểu số da màu, kêu gọi những thay đổi nhằm rút ngắn những con đường dẫn đến quyền lực trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Photo Credit: AP

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Washington và các tiểu bang đỏ, họ đã tận tâm che giấu hành vi phản dân chủ của Trump, ủng hộ những lời nói dối về gian lận bầu cử và chống đối hết mức có thể những cuộc điều tra liên quan đến ngày ô nhục 06.01 ở điện Capitol và những hành vi sai phạm của Trump khi còn tại nhiệm, điển hình nhất là thất bại trong việc giải quyết đại dịch Covid-19.

Thay vì tìm hiểu lý do tại sao cử tri lại từ chối ủng hộ Trump sau một nhiệm kỳ, thì các nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa đã đưa ra các dự luật bắt nguồn từ những lời nói dối của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp có thể giúp họ dễ dàng tự chọn lấy người chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong tương lai, không màng đến ai là người được cử tri chọn.

Trong bối cảnh đó, các đảng viên Cộng Hòa tại Thượng Viện trong tuần này dự kiến sẽ ngăn chặn các hành động của đảng Dân chủ đã được thiết lập một kế hoạch hiệu quả nhằm bảo vệ một nền dân chủ đang bị tấn công gần như chưa từng có bởi những kẻ cánh hữu cực đoan.

Cuộc đối đầu này đến vào đúng thời điểm quan trọng đối với nhiệm kỳ Tổng Thống của ông Joe Biden. Các cuộc đàm phán nhằm đem đến một dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng chỉ có một con đường hẹp để đi đến kết quả. Và, cũng phải công nhận một cách công bằng, với một nỗ lực kéo dài nhiều tháng cho một thỏa thuận lưỡng đảng về cải cách cảnh sát cuối cùng cũng tạo ra một số dấu hiệu lạc quan cho tiến bộ thực sự.

Trong khi những vấn đề lập pháp này là quan trọng đối với chương trình nghị sự chính trị của Tổng Thống Joe Biden, thì cuộc xung đột về thay đổi quy tắc filibuster liên quan đến một điều khoản quan trọng sống còn đối với nước Mỹ – đó là, làm sao để duy trì ổn định hệ thống chính trị của nước này.

Đảng Dân chủ hiện đang cố gắng vượt qua cửa ải khó ăn nhất tại Thượng viện với những dự luật thay đổi quy tắc filibuster, mở rộng quyền truy cập vào lá phiếu bằng cách giới thiệu tính năng đăng ký cử tri tự động, bảo vệ bỏ phiếu qua thư và thiết lập các tiêu chuẩn toàn quốc cho việc bỏ phiếu sớm. Có nhiều ý kiến cho rằng liệu Washington có tài trợ hợp lý cho một cuộc đại tu lớn đối với hệ thống bầu cử trên phạm vi toàn quốc hay không.

Để tạo ra thêm khó khăn cho đảng Dân Chủ trong thời gian này, các tiểu bang đỏ dưới sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa đã tuyên bố cho rằng hệ thống bầu cử ở tiểu bang của họ hoạt động ổn định, không cần thay đổi và không muốn bị liên bang áp đặt những dự luật bầu cử mới.

Tuy nhiên, những tuyên bố của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội liên bang bị đặt ra nghi vấn bởi các hành động của các nhà lập pháp tiểu bang, là những người đang tích cực phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ. Hầu hết các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Washington đã bỏ phiếu để bảo vệ Trump khỏi các cáo buộc luận tội sau khi Trump kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Và gần đây nhất, các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã chặn một cuộc điều tra độc lập của lưỡng đảng về các sự kiện ngày hôm đó.

Các tuyên bố về gian lận mà đảng Cộng Hòa biện minh cho các dự luật bỏ phiếu hạn chế từ Florida đến Texas và Arizona đến Michigan đều hoàn toàn sai sự thật. Những người thuộc đảng Cộng Hòa chỉ nghĩ đơn giản rằng việc để có nhiều người đi bỏ phiếu dễ dàng, thoải mái sẽ khiến đảng Cộng Hòa khó giành được quyền lực hơn.

Hiến Pháp trao vai trò cho các tiểu bang trong việc ấn định thời gian, địa điểm và tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội. Nhưng Hiến Pháp cũng nói rõ rằng, Quốc Hội liên bang được quyền điều chỉnh các dự luật liên quan đến bầu cử và cho phép các nhà lập pháp liên bang ban hành luật thay thế một số quy tắc của các tiểu bang. Có bằng chứng cho thấy rằng, những người sáng lập Hiến Pháp đã đúng khi lo lắng rằng, việc cho phép các tiểu bang toàn quyền tự điều chỉnh các quy tắc về bầu cử có thể khiến các tiểu bang trở nên lạm dụng quyền lực và đưa ra các tiêu chí bầu cử không công bằng có thể đe dọa sự thống nhất của Liên Bang Hoa kỳ.

Riêng đối với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont, một người độc lập bỏ phiếu kín với đảng Dân Chủ, tỏ ra cởi mở với cách tiếp cận của Joe Manchin, qua các đề xuất khiến Ngày bầu cử trở thành ngày lễ quốc gia, bắt buộc bỏ phiếu sớm 15 ngày, đưa ra yêu cầu về ID với tất cả cử tri đồng thời cấm việc vẽ lại các khu dân biểu theo đường lối đảng phái. Ông Sanders phát biểu cho rằng: “Tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể để bảo vệ nền dân chủ Mỹ. Chúng tôi có thể bất đồng về mọi loại vấn đề, nhưng tước đi quyền của người dân tham gia vào nền dân chủ Mỹ là điều không thể chấp nhận được.”

Tham khảo:
https://edition.cnn.com/2021/06/21/politics/voting-rights-senate-republicans-trump-biden/index.html
https://www.politico.com/news/magazine/2021/06/19/jan-6-capitol-riot-trutherism-495197
https://www.nbcnews.com/politics/congress/senate-vote-tuesday-democrats-big-voting-bill-gop-promises-filibuster-n1271703
https://www.nbcnews.com/politics/elections/not-acceptable-obama-slams-gop-plan-filibuster-voting-rights-bill-n1271695

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img