Lý do nổ súng trên xa lộ Vùng Vịnh San Francisco ngày càng gia tăng, gấp đôi LA 

0
1556

(KTVU) – Lái xe trên các xa lộ quanh Vùng Vịnh San Francisco trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người, không phải bởi tình trạng kẹt xe, mà vì những vụ nổ súng liên tiếp xảy ra. 

“Tôi thực sự phải lái xe đi làm, và tôi lo sợ cho tính mạng,” Nguyễn thổ lộ. 

Điều này không có  gì đáng ngạc nhiên. 

Anh trai của cô, David Nguyễn  đang trong kỳ huấn luyện với Ty Cảnh sát quận Alameda bị bắn chết vào ngày 4 tháng 1 năm 2022 khi lái xe lên Bay Bridge, gần trạm thu phí qua cầu. Đây là vụ nổ súng đầu tiên trong 154 vụ xảy ra trên khắp các xa lộ vùng Vịnh San Francisco vào năm ngoái, gần gấp đôi số vụ xảy ra ở Los Angeles năm 2022 với 77 vụ. 

Trong khi con số các vụ bắn trên xa lộ giảm ở Los Angeles và trên khắp California, thật không may Vùng Vịnh San Francisco lại đi ngược lại xu hướng này. Các vụ nổ súng xa lộ trên 9 quận hạt chung quanh Vùng Vịnh gia tăng từ năm 2021, theo phân tích dữ liệu Tuần cảnh Xa lộ California. 

Từ súng đến băng đảng, và nói chung những vụ nổi giận trên đường, vấn đề xả súng trên các xa lộ ở Vùng Vịnh đang ngày càng gia tăng. Nhưng cho đến khi có thêm các công cụ và ý chí chính trị giảm bạo lực súng ống trên khắp 9 quận hạt, thì xa lộ vẫn là nơi tội phạm dễ dàng ra tay, vì nhiều điểm mù lớn, và  thuận tiện trốn chạy. 

Thiếu vắng camera giám sát và nhân chứng, tính di động của các đối thủ ở Vùng Vịnh San Francisco từ thành phố này sang thành phố khác, và bản chất năng động của một hiện trường hình sự trên xa lộ, tất cả gây khó khăn trong việc truy tìm vũ khí gây án từ những chiếc xe phóng nhanh. Cảnh sát Tuần cảnh Xa lộ cũng chưa bao giờ hình dung họ sẽ trở thành cơ quan điều tra những vụ nổ súng và sát nhân. 

Theo cô Nguyễn, thật không may, xa lộ là nơi hoàn hảo để trả thù. “Hãy nghĩ xem, từ ít cho đến không có camera giám sát, và có đường thoát trên những xa lộ này,” người phụ nữ nói. 

Vào năm ngoái, Thống đốc Gavin Newsom phê chuẩn hàng triệu Mỹ kim lắp đặt thêm 200 camera  xa lộ trên khắp tiểu bang, kể cả những điểm nóng ở các quận Alameda và Contra Costa – những nơi chiếm 65% các vụ nổ súng xảy ra. Camera cũng được dự tính gắn trên các xa lộ 880 và 580, highway 4 và 24 và những tuyến đường khác. 

Nhưng cho đến nay vẫn chưa có camera nào được gắn và hoạt động. Caltrans – cơ quan chịu trách nhiệm gắn camera – im hơi lặng tiếng. 

Nhng v n súng trên xa l liên quan đến băng đng 

Theo Phụ tá Cảnh sát trưởng Cơ quan Tuần cảnh Xa lộ Jason Readon, đa số – 85% – các vụ nổ súng trên xa lộ ở vùng Vịnh liên quan đến băng đảng. “Đa số các vụ nổ súng xa lộ đều là những vụ có mục tiêu, và điều này có nghĩa có một người cụ thể là mục tiêu của vụ tấn công,” Reardon nói. “Thông thường, đặc biệt những vụ liên quan đến băng đảng, phần lớn nạn nhân trong những vụ này không muốn hợp tác. Họ không cho chúng tôi biết đã nhìn thấy gì. Họ không cho chúng tôi biết những gì đã xảy ra.” 

Còn lại là những vụ nóng giận xảy ra trên đường, Reardon cho hay. Chẳng hạn, tài xế nổi giận khi bị vượt ngay trước mũi xe, và rút súng trút giận. Đó là trường hợp của huyền thoại bóng rổ Cal Gene Ransom bị bắn chết trên Xa lộ 880 ở Oakland gần Oak Street vào ngày 4 tháng 2 năm 2022. 

Reardon cũng đồng ý với Nguyễn, xa lộ thường là điểm quá tốt để tội phạm gây án. “Khi chúng tôi đến hiện trường, chứng cớ thông thường có chung quanh hiện trường vụ nổ súng truyền thống hơn không còn nữa hoặc bị phá huỷ,” Reardon nói. “Khi không có nhân chứng, và ít chứng cớ khiến cho việc giải quyết những vụ này trở nên thách thức hơn.”

T l bt gi dưới 25% 

Dù gì đi nữa, CHP cũng bắt giữ một số tội phạm. Nhìn chung, tỉ lệ bắt giữ của Cảnh sát Tuần cảnh California trên khắp tiểu bang dao động khoảng từ 10% đến 20%. 

Juan Garcia 25 tuổi bị bắt giữ liên quan đến cái chết của Ransom. Armando Perez 24 tuổi ở Hayward bị bắt giữ liên quan đến vụ bắn vỡ cửa kiếng xe bán tải màu trắng đang chạy trên xa lộ 580 ở Livermore vào tháng 2 năm 2022, và một vụ nổ súng khác  trên xa lộ 205 gần Lathrop vào cùng ngày. 

Đôi khi, bắt giữ diễn ra cả năm sau. 

3 tên băng đảng bị truy tố vào tháng 12 năm 2022, sau cái chết  của bé trai 2 tuổi Jasper Wu trên xa lộ Oakland vào năm 2021. Nhưng vẫn còn nhiều vụ nổ súng xa lộ chưa được giải quyết, kể cả buộc  tội kẻ đã bắn chết David Nguyễn. 

Barbara Nguyễn muốn thấy thay đổi tích cực để ngăn chặn các vụ bắn trên xa lộ, cũng như truy tố kẻ đã giết anh trai cô. 

Không có chứng cớ David Nguyễn bị bắn trên xa lộ 580 hướng Tây, và xa lộ 80 hướng Tây là vì ở trong lực lượng thực thi công lực. Nguyễn không mặc đồ cảnh sát, và đang lái xe từ học viện cảnh sát ở Dublin về nhà ở San Francisco thì cửa kiếng bên ghế hành khách phía trước bị trúng đạn, khiến anh lạc tay lái. Nguyễn được đưa vào bệnh viện nhưng qua đời do chấn thương nặng. 

Nếu không có gì xảy ra, khoảng 1 tháng sau David Nguyễn sẽ tốt nghiệp với tương lai sáng. 

“Tôi không muốn bất cứ ai rơi vào tình cảnh như mình,” Barbara Nguyễn bày tỏ. “Tôi không muốn bất cứ ai mất người thân yêu, và phải gánh nỗi đau và sự chịu đựng mất mát, cả cuộc đời!”

Hương Giang (Theo KTVU)